Ban tổ chức Thế vận hội (IOC) Tokyo 2020 tuyên bố, kim loại dùng để làm thành huy chương vàng, bạc, đồng cho mùa hè năm tới sẽ được lấy từ điện thoại thông minh và các món đồ điện tử cũ.

The Verge cho biết, Ban tổ chức đã kêu gọi người dân ủng hộ và quyên góp linh kiện từ năm 2017, đến nay đã tích lũy được gần 78.895 tấn smartphone, tablet cùng nhiều thiết bị vứt đi khác, để từ đó tách ra một khối lượng vàng, bạc, đồng rất lớn.

Huy chương Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 sẽ được làm bằng kim loại lấy từ hoạt động tái chế các thiết bị điện tử. Ảnh: IOC.

Huy chương Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 sẽ được làm bằng kim loại lấy từ hoạt động tái chế các thiết bị điện tử. Ảnh: IOC.

Theo một vài tính toán, Ban tổ chức có thể đã thu được 32 kg vàng, 3.500 kg bạc và 2.200 kg đồng. Chỉ riêng số vàng đã có giá trị lên đến 1,4 triệu USD, nhưng tất nhiên chúng không phải để bán, mà phải làm thành hàng ngàn chiếc huy chương (giải thưởng mang tính biểu tượng) cho các vận động viên.

Các huy chương tại Olympic 2020 sẽ do Junichi Kawanishi thiết kế, người đã giành chiến thắng sau cùng trong một cuộc thi thu hút gần 400 sinh viên và nhà thiết kế chuyên nghiệp. Tất cả các huy chương đều có hình tròn, đường kính 85mm, dài 7,7mm ở phần mỏng nhất và 12,1mm ở phần dày nhất. Trong đó, huy chương vàng sẽ được mạ hơn 6 g vàng trên một khối bạc nguyên chất; huy chương bạc làm từ bạc nguyên chất; còn huy chương đồng thì sử dụng hợp kim đồng đỏ (bao gồm 95% đồng và 5% kẽm).

Theo quy định của IOC, thiết kế huy chương tại mỗi kỳ đại hội bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc: mang biểu tượng 5 vòng tròn (tượng trưng cho 5 châu lục), tên quốc tế của môn thể thao và hình ảnh nữ thần chiến thắng Nike của Hy Lạp trước đấu trường Panatheniac.

Nguồn: