Đó là hệ thống A3R (viết tắt của air-to-air refueling tức tiếp liệu không đối không), giải pháp do hãng Airbus của châu Âu phát triển.

Trong một chuyến bay thử nghiệm trên Đại Tây Dương hồi đầu năm (không rõ thời gian cụ thể), một máy bay chở dầu trang bị hệ thống A3R đã hoàn thành 45 giờ bay, tiếp xúc và nạp nhiên liệu tới 120 lần cho chiến đấu cơ F-16 của Không lực Bồ Đào Nha do hãng Lockheed Martin (Mỹ) chế tạo.

Hệ thống tiếp liệu trên không hoàn toàn tự động A3R do Airbus phát triển. Ảnh: Airbus.

Hệ thống tiếp liệu trên không hoàn toàn tự động A3R do Airbus phát triển. Ảnh: Airbus.

A3R được thiết kế để triển khai tích hợp trên những máy bay chở dầu đa nhiệm (Multi-Role Tanker Transport hay MRTT) dựa trên dòng A330 dân sự của Airbus. Tiếp theo các thử nghiệm kiểm chứng tính năng và quy trình tiếp liệu trên không sẽ là giai đoạn cấp chứng nhận, chương trình dự kiến sẽ bắt đầu từ năm 2021.

Theo Airbus, khi được phát triển hoàn thiện, hệ thống A3R sẽ có khả năng đảm nhận toàn bộ quy trình tiếp liệu với sự giám sát của ARO (Air Refueling Operator hay Trạm vận hành tiếp liệu trên không). Tất các những việc mà ARO cần làm chỉ là kích hoạt, A3R sẽ lái máy bay chở dầu bay tới gần máy bay tiếp nhận, duy trì khoảng cách an toàn và căn chỉnh góc thích hợp. Tiếp đó, hệ thống sẽ mở rộng cần tiếp liệu kiểu ống lồng (telescopic boom, có khả năng kéo ra và thu vào giống như ống kính viễn vọng) để tiếp xúc với máy bay nhận và truyền nhiên liệu, xong thì ngắt kết nối rồi lái máy bay [chở dầu] ra xa để máy bay nhận rời đi. Ngoài ra, trên máy bay tiếp nhận không cần phải lắp đặt thêm bất cứ thiết bị nào khác để làm việc với A3R.

“Đây thực sự là một thành tựu mang tính dấu ấn trong lộ trình phát triển các tính năng xuất sắc cho dòng máy bay chở dầu đa nhiệm (MRTT) trên nền tảng A330 của Airbus. Điều này cũng góp phần khẳng định giải pháp tiếp liệu trên không của chúng tôi là lựa chọn đáng tin cậy cho các không lực, không chỉ ở giai đoạn hiện tại mà cả trong tương lai,” Didier Plantecoste, lãnh đạo chương trình Tanker and Derivatives Programmes (máy bay chở dầu và các biến thể) của Airbus phát biểu. “Chúng tôi xin bày tỏ sự biến ơn tới Không lực Bồ Đào Nha vì đã luôn ủng hộ và đóng góp tích cực cho giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển,” ông nói.

Xem video:Nguồn: