Qua quá trình thử nghiệm và sử dụng, hệ thống cho kết quả chẩn đoán với bệnh viêm quanh cuống bao gồm độ nhạy và độ đặc hiệu trên 90%.

Các bác sĩ tại Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt triển khai thử nghiệm phần mềm
Các bác sĩ tại Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt triển khai thử nghiệm phần mềm. Ảnh: VNU

Sau hơn 2 năm nghiên cứu, PGS.TS. Lê Hoàng Sơn (Viện Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội) và các cộng sự mới đây đã phát triển thành công hệ thống ứng dụng các mô hình học sâu trong nhận diện vùng bệnh viêm quanh cuống răng từ ảnh X-Quang nha khoa.

Là dạng bệnh lý viêm tại các thành phần mô quanh cuống răng, viêm cuống răng có thể là do sang chấn răng và nhiễm khuẩn, có nguy cơ dẫn đến áp-xe và hoại tử tủy nếu không được điều trị đúng cách. Dựa trên yêu cầu nghiệp vụ của bác sỹ, nhóm đã phân tích và thiết kế ra phần mềm giúp bác sĩ dễ dàng quản lý, tổ chức và lưu trữ dữ liệu khám bệnh, chẩn đoán của bệnh nhân. Cụ thể, bác sỹ có thể nhập thông tin bệnh nhân và chọn chẩn đoán, phần mềm sẽ trả về kết quả hiển thị trên màn hình; theo dõi lịch sử khám, kết quả thống kê liên quan…

Qua quá trình thử nghiệm và sử dụng tại Viện đào tạo Răng Hàm Mặt – Trường Đại học Y Hà Nội, hệ thống cho kết quả chẩn đoán với bệnh viêm quanh cuống bao gồm độ nhạy và độ đặc hiệu trên 90%.

PGS.TS Lê Hoàng Sơn chia sẻ, phần mềm được triển khai trên mạng Internet nên người dùng có thể truy cập mọi lúc; thuận tiện trong việc theo dõi và thống kê chi tiết, đầy đủ những thông tin quan trọng. “Từ những phản hồi, góp ý chỉnh sửa của các y bác sĩ nhằm tăng độ hoàn thiện cho phần mềm, nhóm nghiên cứu mong muốn đây sẽ là tiền đề để nhóm tiếp tục phát triển các sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin trong chẩn đoán y tế, đặc biệt là hình ảnh nha khoa”.

Nghiên cứu thuộc đề tài khoa học và công nghệ “Phát triển hệ thống chẩn đoán bệnh viêm quanh cuống dựa trên ảnh X-Quang nha khoa” do Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ của Đại học Quốc gia Hà Nội tài trợ kinh phí.

Nguồn: