Với sản phẩm ống hút cỏ bàng thay thế ống hút nhựa, Võ Quốc Thảo Nguyên - người sáng lập nhóm Greenjoy - và các cộng sự không chỉ mang lại giá trị gia tăng cho loại cỏ dại mọc ở vùng đất nhiễm phèn mà còn góp phần chung tay cùng thế giới đẩy lùi rác thải nhựa.

Từ hình ảnh chú rùa biển

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp, Thảo Nguyên cho biết, day dứt về hình ảnh chiếc ống hút nhựa bị mắc kẹt trong mũi một chú rùa biển cùng những bãi biển ngập đầy các loại rác, Greenjoy mong muốn có sự thay đổi và nhen nhóm ý tưởng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để thay thế.

Nhóm nhận thấy, dọc theo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, ở những vùng đất nhiễm phèn thường mọc loại cây cỏ bàng. Cây này bà con nông dân thường sử dụng để làm thủ công mỹ nghệ như đan chiếu, giỏ xách, đệm nằm,... Cây cỏ bàng với kích thước thân rỗng và cao có thể sử dụng để làm ống hút thay thế ống nhựa, góp phần mang lại việc làm cho bà con miền Tây. Ngoài ra, việc gieo trồng cỏ bàng còn là nguồn thức ăn chính cho loài chim quý hiếm sếu đầu đỏ, đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Cây cỏ bàng mọc nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long
Cây cỏ bàng mọc nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long

“Chính vì vậy, ống hút thiên nhiên làm từ cây cỏ bàng là giải pháp tối ưu thay thế ống hút nhựa” – Nguyên nói và cho biết, với suy nghĩ đó, tháng 4/2018, ý tưởng ống hút cỏ thiên nhiên thay thế ống hút nhựa bắt đầu nhen nhóm.

Được sự đồng thuận của 4 thành viên - trong đó Thảo Nguyên có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng; ba thành viên còn lại đều có kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế máy móc nông nghiệp, phát triển kinh doanh, marketing,... - nhóm đã mạnh dạn tham gia Cuộc thi Falling Walls Lab Vietnam tổ chức lần đầu tiên ở Việt Nam năm 2018 với ý tưởng trên tại sự kiện “Phá vỡ bức tường ống hút nhựa” bằng dự án ống hút cỏ. Kết quả, ý tưởng đã đoạt giải nhất chung cuộc và vinh dự đại diện cho Việt Nam tham gia Cuộc thi Falling Walls Lab tổ chức tháng 11/2018 ở Berlin, Đức.

Tháng 8/2018, Nhóm tiếp tục tham gia cuộc thi “Khởi nghiệp vì môi trường” của Đại sứ quán Mỹ. Sau ba tháng, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia, Nhóm quyết định thành lập startup với sản phẩm ống hút cỏ mang tên Greenjoy.

Đến tinh thần khởi nghiệp vì môi trường

Cây cỏ bàng sau khi thu hoạch tại vùng trồng về được xử lý tự nhiên và đem sấy khô, khử trùng chân không, nên an toàn và thân thiện với môi trường. Hiện nhóm có 2 sản phẩm là ống hút tươi và ống hút khô. Ống hút tươi có thể giữ được từ 5 - 7 ngày (20 – 30oC), 2 - 4 tuần (0 – 5oC). Ống hút khô có thể lên đến 6 tháng ở nhiệt độ phòng (10 – 30oC). Ống hút sau khi sử dụng xong có thể tự phân hủy trong 2 - 3 ngày và dùng làm phân bón cho cây trồng.

Sản phẩm ống hút cỏ   được giới thiệu tại sự kiện Vietnam Startup Day 2019
Ống hút cỏ Greenjoy được giới thiệu tại Vietnam Startup Day 2019

Hiện Greenjoy đã cung cấp ống hút cỏ cho gần 100 chuỗi nhà hàng, khách sạn lớn từ Nam ra Bắc như Cần Thơ, Bình Thuận, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội,… với hơn 1 triệu ống tiêu thụ ra thị trường mỗi tháng.

Ngoài ra, đã có khách hàng của trên 30 nước tiếp cận dự án ống hút cỏ và mong muốn được hợp tác lâu dài để mang sản phẩm này ra thế giới, trong đó khách hàng một số nước như Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc,... đã đặt mua và tiêu thụ sản phẩm.

Thảo Nguyên cho biết thêm, ngoài sản phẩm cống hút cỏ, nhóm đang nghiên cứu các sản phẩm khác làm từ cỏ bàng để cung cấp cho phân khúc nhà hàng, khách sạn nhằm giảm thiểu các đồ dùng bằng nhựa khó phân hủy.

“Chúng tôi mang tinh thần Greenjoy vào từng chiếc ống hút và hy vọng việc sử dụng ống hút cỏ giúp cộng đồng hiểu được giá trị của những cây cỏ quanh mình và cùng lan tỏa tinh thần sống xanh” – Thảo Nguyên chia sẻ và cho biết, do số lượng khách hàng trong và ngoài nước đặt hàng ngày càng nhiều, nên nhóm mong muốn mở rộng quy trình sản xuất (đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị, nguồn nguyên liệu để sản xuất khép kín, tự động) từ các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư hay các cá nhân quan tâm đến các sản phẩm thân thiện với môi trường.