Boeing vừa ra mắt phiên bản thử nghiệm sớm của máy bay tự lái MQ-25 tại sân bay MidAmerica St. Louis (bang Illinois) hôm 19/09 để kiểm tra những tính năng cơ bản, trước khi tiến đến cung cấp các nguyên mẫu đầu tiên cho quân đội trong một vài năm tới.

Boeing đã theo đuổi dự án phát triển MQ-25 Springay (Cá Đuối) này kể từ năm 2006, dưới nhiều hình thức khác nhau. Đây là loại máy bay không người lái cực kỳ tối tân, được thiết kế để làm nhiệm vụ tiếp liệu trên không cho các máy bay chiến đấu của Hải quân Hoa Kỳ.

MQ-25 đang hoạt động tại sân bay MidAmerica St. Louis. Ảnh: Boeing.

MQ-25 đang được thử nghiệm tại sân bay MidAmerica St. Louis. Ảnh: Boeing.

Tháng 9 năm ngoái, công ty đã đánh bại các đối thủ Lockheed Martin, Northrop Grumman và General Atomics Aeronautical Systems để dành được gói thầu trị giá 805 triệu USD với Hải quân Hoa Kỳ. Quân đội kỳ vọng sẽ sử dụng MQ-25 Springay như một sàn tiếp liệu trên không, giúp mở rộng phạm vi hoạt động của các máy bay F/A-18 Super Hornet, EA-18G Growler và F-35C Lightning II trang bị trên tàu sân bay.

Hoạt động dưới tên mã T1, nguyên mẫu MQ-25 đã tự mình thực hiện chuyến bay kéo dài suốt hai giờ, với các phi công thử nghiệm tại trạm mặt đất sẵn sàng can thiệp khi cần. Trong video, chiếc máy bay đã trình diễn khả năng lấy đà và cất cánh trên đường băng, sau đó di chuyển theo một lộ trình định trước và thể hiện được sự thành thục đối với hầu hết các chức năng bay cơ bản.

Dự án MQ-25 Stingray (Cá Đuối) được Boeing theo đuổi từ năm 2006.

Boeing theo đuổi dự án phát triển MQ-25 Stingray (Cá Đuối) từ năm 2006. Ảnh: Boeing

“Chuyến bay thử nghiệm hôm nay thực sự là một cột mốc đầy ý nghĩa đối với cả nhóm phát triển và Hải quân”, Đại tá Chad Reed – Phụ trách Unmanned Carrier Aviation Program (chương trình vận tải hàng không không người lái) của Hải quân – cho biết. “MQ-25 sẽ cần khoảng hai năm để thử nghiệm trước khi có thể chính thức cất cánh. Đó sẽ là bước tiến lớn, mang lại khả năng thay đổi cục diện cho các chỉ huy tàu sân bay và nhóm tác chiến”, ông nhấn mạnh.

Theo các điều khoản trong hợp đồng, Boeing sẽ tiếp tục phát triển nguyên mẫu này và cung cấp bốn mô hình hoàn thiện về mặt kỹ thuật của MQ-25 sau hai năm. Hợp đồng cũng bao gồm một tùy chọn chế tạo tổng cộng 72 chiếc MQ-25 cho quân đội với kinh phí có thể lên đến 13 tỷ USD – còn tùy thuộc vào kết quả sau cùng. Hiện giờ, Boeing sẽ tiếp tục thử nghiệm T1 để phát hiện và khắc phục bất cứ lỗi phát sinh nào.

Video chuyến bay thử nghiệm của MQ-25:


Nguồn: