Hội đồng của một thành phố nhỏ ở Oregon đã thông qua một thỏa thuận với Google, cho phép gã khổng lồ công nghệ xây dựng thêm hai trung tâm dữ liệu, mặc dù một số cư dân lo lắng về ảnh hưởng của các trung tâm này đến nguồn nước.

Một trung tâm dữ liệu có thể luân chuyển qua hàng triệu gallon nước mỗi ngày để tản nhiệt cho các thiết bị, và việc các công ty bố trí các trung tâm này ở những khu vực thường xuyên bị hạn hán đang là vấn đề ngày càng được quan tâm. Các trung tâm dữ liệu này đóng vai trò là các "đám mây", giúp mọi người truyền phát các nội dung kỹ thuật số, tìm kiếm thông tin, xử lý và lưu trữ dữ liệu.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Các thành viên của Hội đồng thành phố Dalles đã nhất trí thông qua thỏa thuận trị giá 28,5 triệu USD vào đầu tuần này. Không tính hai cơ sở mới, Google đã có ba cơ sở dữ liệu ở khu vực này.

Phát ngôn viên của Google, Kate Franko, trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc bỏ phiếu, nhấn mạnh nhu cầu của công chúng đối với các trung tâm dữ liệu: "Các trung tâm dữ liệu của Google ở ​​The Dalles giúp hàng triệu người tìm chỉ đường, gửi email và tìm kiếm thông tin."

Google đã mua lại địa điểm của một nhà máy luyện nhôm cũ, bị đóng cửa vào năm 1987, và mua quyền sử dụng 3,9 triệu gallon nước mỗi ngày ở địa phương, để mở trung tâm dữ liệu.

Theo thỏa thuận, Google sẽ giúp tăng cường khả năng cấp nước của The Dalles, bao gồm khoan giếng, xây dựng đường ống dẫn nước và phát triển tầng chứa nước để lưu trữ nước và tăng nguồn cung cấp nước trong các thời kỳ khô hạn.

Lượng nước mà các trung tâm dữ liệu mới sẽ sử dụng, và lượng nước mà các trung tâm hiện có ở The Dalles đang sử dụng, vẫn được giữ bí mật, chỉ một số quan chức thành phố và hội đồng thành phố được biết - khiến một số cư dân không khỏi lo lắng. Thành phố cho biết Google coi đây là bí mật thương mại và đang đấu tranh với một vụ kiện yêu cầu công khai thông tin này.

Dave Anderson, giám đốc công trình công cộng của The Dalles, cho biết mặc dù ông không thể tiết lộ lượng nước mà Google cần cho các trung tâm dữ liệu mới, nhưng cho biết sẽ ít hơn 3,9 triệu gallon mỗi ngày.

Một số thành viên hội đồng cho biết họ chịu nhiều áp lực từ dư luận khi cân nhắc xem có nên thông qua thỏa thuận với Google hay không, vì nhiều cư dân lo ngại các trung tâm này sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước. Những lo ngại là có thể hiểu được do Dalles đang chịu hạn hán nghiêm trọng, và vào mùa hè năm ngoái đã phải chịu đựng những ngày nóng nhất kỷ lục, lên tới 48 độ C, theo Cơ quan Giám sát Hạn hán Hoa Kỳ.

Dalles tiếp giáp với sông Columbia hùng vĩ, nhưng các trung tâm dữ liệu mới sẽ không thể sử dụng nguồn nước đó, mà thay vào đó sẽ lấy nước từ các con sông và nước ngầm đã đi qua nhà máy xử lý nước của thành phố.

Nguồn: https://www.usnews.com/news/best-states/oregon/articles/2021-11-09/city-oks-google-data-centers-amid-secrecy-water-worries