Google vừa tiết lộ thiết kế và cấu hình của một mẫu điện thoại thông minh mới, Pixel 6, chạy trên chip di động đầu tiên do Google tự phát triển.

Pixel 6 có khả năng kết nối 5G siêu nhanh, chạy trên chip di động Tensor dựa trên bộ vi xử lý mà Google tạo ra cho các trung tâm dữ liệu để cho phép máy tính suy nghĩ giống con người hơn.

“Về cơ bản nó là một phiên bản di động của một con chip trí tuệ nhân tạo”, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách các thiết bị của Google, Rick Osterloh, cho biết trong cuộc họp báo tại trụ sở của công ty ở Thung lũng Silicon.

Điện thoại thông minh mới của Google, Pixel 6, sẽ được phát hành vào cuối năm nay, sẽ sử dụng chip độc quyền mới do chính Google phát triển.

Dòng điện thoại Pixel của Google, từ Pixel 1 đến Pixel 5, không chiếm được nhiều thị phần trong thị trường điện thoại thông minh toàn cầu - vốn do Samsung, Apple và các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc thống trị.

“Chúng tôi luôn nghĩ về các sản phẩm phần cứng của mình trong bối cảnh công nghệ tính toán ngày càng phát triển", Giám đốc điều hành Sundar Pichai của Google, cho biết. "Chip Google Tensor tùy chỉnh của chúng tôi - được phát triển trong bốn năm, dựa trên hai thập kỷ kinh nghiệm máy tính của Google - thể hiện tinh thần đó".

Sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm là hệ điều hành Android cũng do chính Google phát triển, làm tăng mức độ "thông minh" của điện thoại, hướng tới một "môi trường điện toán" trong tương lai, theo Osterloh, hàm ý việc người dùng có thể truy cập Internet hoặc tìm kiếm thông tin chỉ bằng giọng nói, giống như trong bộ phim "Her" năm 2013.

“Về cơ bản, khái niệm này có nghĩa là bạn có thể tương tác một cách tự nhiên với các máy tính xung quanh mình,” Osterloh nói. "Chúng tôi cho rằng điện thoại di động là trung tâm của điều đó trong tương lai gần".

Google chuyển sang sử dụng chip Tensor trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu chip toàn cầu, khiến việc sản xuất các sản phẩm từ ô tô đến máy tính đều gặp khó khăn.

“Theo một cách nào đó, thật may mắn khi chúng ta kiểm soát được số phận của mình”, Osterloh nói về khả năng tự phát triển chip điện thoại trong cuộc khủng hoảng chip toàn cầu.

Dự kiến Pixel 6 sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay nhưng ngày phát hành và giá cả cụ thể chưa được tiết lộ.

Nguồn: