Mark Brnovich – Tổng chưởng lý bang Arizona (Mỹ) – đệ đơn kiện Google, cáo buộc công ty theo dõi bất hợp pháp vị trí người dùng Android mà không có sự đồng ý của họ, ngay cả khi tính năng theo dõi vị trí đã bị tắt.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Phía nguyên đơn cho biết, tính năng theo dõi vị trí vẫn ở chế độ chạy nền khi người dùng sử dụng một số ứng dụng trên hệ điều hành Android như dự báo thời tiết, bản đồ, trình duyệt Google Chrome, dù GPS không bật.

Chỉ khi người dùng hiểu sâu về các cài đặt trên hệ thống Android, họ mới có khả năng ngăn chặn việc Google thu thập dữ liệu vị trí trái phép.

Brnovich đang yêu cầu tòa án buộc Google phải trả lại số tiền mà công ty đã hưởng lợi từ việc sử dụng dữ liệu vị trí vào mục đích quảng cáo. Luật chống gian lận của Arizona cho phép tiểu bang này thu 10.000 USD đối với mỗi lần doanh nghiệp nào đó vi phạm.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ và các bang dự kiến đưa Google ra tòa trong mùa hè này với cáo buộc lạm dụng sự thống trị trong quảng cáo trực tuyến. Các nhà lập pháp nói rằng Google – chiếm 90% thị phần tìm kiếm online toàn cầu – đang tận dụng vị trí số một để chèn ép đối thủ cạnh tranh, đưa ra những quy định không công bằng.