Xuất thân từ một ngôi làng nhỏ tại Bắc Ireland, ít ai biết rằng John Collison 26 tuổi đã trở thành tỷ phú công nghệ và nắm giữ trong tay một trong những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới.

John Collison lần đầu tiên được giới công nghệ biết đến sau khi sáng lập công ty mang tên Stripe vào năm 2010, khi mới chỉ còn là một cậu nhóc 19 tuổi. 8 năm sau, ở cái tuổi mà nhiều người còn đang đi tìm tương lai cho chính mình thì Collison đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới với số tài sản ước tính 1,1 tỷ USD dựa trên giá trị vốn hóa 9 tỉ USD của công ty vào năm 2016.

Collison sinh ra và lớn lên tại thị trấn nhỏ mang tên Limerick thuộc Ireland vào năm 1990.

Là một sinh viên xuất sắc, John Collison kết thúc khóa học của mình với những thành tích đáng ngưỡng mộ, và đạt giấy chứng chỉ tương đương với kỳ thi tốt nghiệp tại Mỹ. Sau đó, cậu được nhận vào trường Đại học Harvard.

Ngay từ khi chưa bước chân vào trường Đại học, Collison đã cho thấy tài năng thiên bẩm và thậm chí trở thành triệu phú USD cùng với cậu anh trai Patrick nhờ tạo ra một nền tảng phần mềm cho phép người dùng có thể quản lý đơn hàng dễ dàng hơn trên trang mua bán eBay.

Thực hiện được giấc mơ của cuộc đời là học tại trường Harvard nhưng Collison lại sớm đưa ra quyết định làm thay đổi cuộc đời mình, bằng cách rời trường đại học và hướng về thung lũng Silicon cùng với người anh trai để tạo dựng nên Stripe.

Lúc mới khởi nghiệp, hai anh em thường phải đạp xe từ nơi ở tới trụ sở tại Palo Alto mỗi ngày vì không đủ tiền mua xe hơi.

Stripe lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 2011. Công ty hướng đến một phương thức nhằm đơn giản hóa việc các doanh nghiệp chấp nhận phương thức thanh toán trực tuyến bằng cách cho phép họ tích hợp xử lý dữ liệu vào website riêng, thay vì buộc người dùng đăng ký và tạo tài khoản mỗi lần giao dịch.

Sang đến năm 2015, Stripe có giá trị ước tính 5 tỷ USD, và bất ngờ vọt lên 9,2 tỷ vào tháng 11/2016. Điều này gián tiếp giúp cậu em nhà Collison trở thành tỷ phú USD khi mới trong 26 tuổi.

Ngày nay, công ty của Collison sở hữu tới 750 nhân viên làm việc tại San Francisco. Đối tác của Stripe bao gồm cả nhiều công ty lớn như Lyft hay Facebook.

Cá nhân John Collison đạt được những nấc thang thành đạt từ khi còn rất trẻ. Cậu sở hữu máy bay riêng và nhiều món đồ đắt tiền.

Do còn rất trẻ nên các chính sách của John Collison với nhân viên cũng vô cùng thoáng và tạo bầu không khí tự do. Cậu thường xuyên tổ chức các hoạt động cùng họ đi leo núi, chạy bộ và các hoạt động ngoại khóa.

Mike Moritz, một thành viên trong ban quản trị của Stripe từng cho rằng anh em là Collison là những người "khiêm tốn và toàn diện" hơn hầu hết những kỹ sư công nghệ khác tại thung lũng Silicon. Chỉ có điều ít ai biết rằng họ chỉ đến từ một ngôi làng nhỏ ở Ireland, và giờ đang nắm giữ trong tay công ty quan trọng bậc nhất thuộc về lĩnh vực Internet.