Thiên tài công nghệ lập dị, CEO của tập đoàn vũ trụ tư nhân SpaceX đã phát biểu như vậy tại hội thảo chuyên đề Air Warfrare Symposium về không chiến trong một căn phòng có rất nhiều phi công ở Orlando (Florida) hôm 28/02.

Nhận định này được đưa ra trước viễn cảnh các loại drone (máy bay không người lái) vũ trang điều khiển từ xa và không quá đắt đỏ đang ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, chúng được xem là tương lai.

“Tương lai của không chiến sẽ được quyết định bởi drone,” Musk khẳng định với Trung tướng Không lực John Thompson tại sự kiện. “Đây không phải là mong muốn hay ý chí của cá nhân tôi, mà là xu hướng thực tế sẽ diễn ra.”


Elon Musk trong buổi nói chuyện hôm 28/02 với Không lực Hoa Kỳ.

Cũng theo lập luận của Musk, chiến cơ F-35 tiên tiến thế hệ 5 với khả năng tàng hình vượt trội do Lockheed Martin phát triển sẽ sớm gặp nhiều đối thủ cạnh tranh. Chương trình F-35 thường bị xem là một dự án tốn kém nhất trong lịch sử quốc phòng Hoa Kỳ, khi tiêu tốn hơn 1000 tỷ USD của Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, trong mấy lần thử nghiệm gần đây, F-35 vẫn mắc rất nhiều lỗi và không thể khiến giới hữu trách an tâm.

“Đối thủ ở chính là những mẫu drone do người điều khiển từ xa, nhưng bởi khả năng thao tác tăng cường nhờ công nghệ tự động hóa,” Musk viết trên đoạn Tweet ngay sau sự kiện. “Khi ấy, F-35 rất khó có cửa thắng.”

Ngoài ra, Musk cũng cảnh báo quy mô kinh tế của Trung Quốc sẽ sớm vượt mặt (gấp 2,3 lần) Hoa Kỳ, bên cạnh những tham vọng không dấu diếm trong lĩnh vực hàng không không gian.

“Vấn đề cần được nghiêm túc xem xét ở đây là: Nếu Hoa Kỳ không nỗ lực thúc đẩy những sáng tạo trong lĩnh vực không gian, chúng ta sẽ sớm bị tụt xuống hàng thứ hai.”