Lần đầu tiên, một máy bay chở nhiên liệu không người lái thực hiện thành công thao tác tiếp liệu cho một máy bay chiến đấu khi cả hai cùng đang bay.

Đó là cuộc thử nghiệm diễn ra hôm 4/6 với sự tham gia của mẫu drone MQ-25 T1 do Boeing phát triển và một cường kích F/A-18 Super Hornet (2 chỗ ngồi) của Hải quân Hoa Kỳ.

Mang tên mã Stingray, nguyên mẫu của chiếc MQ-25 T1 được chế tạo tại cơ sở của Boeing ở St. Loius, Missouri, miền Trung nước Mỹ, sau khi công ty giành hợp đồng thầu trị giá 805 triệu USD với Hải quân. Năm 2019, nó đã có chuyến bay thử đầu tiên tại sân bay St. Louis, mặc dù không thực hiện thao tác tiếp liệu.

Chiếc.

MQ-25 T1 tiếp liệu cho một chiếc F/A-18 khi cả hai đang cùng bay trên không.

Trong cuộc thử nghiệm lần này, phi công F/A-18 đã điều khiển cho máy bay tiếp cận chiếc MQ-25 T1 từ phía sau và duy trì độ cao thấp hơn để cảm biến gắn trên thân drone làm nhiệm vụ nhận diện. Sau đó, chiếc MQ-25 T1 nhả ra từ thân một cần bơm nhiên liệu có khả năng kéo dài và phần đầu hình phễu để khớp với cần tiếp nhận gắn ở phần mũi F/A-18. Thao tác tiếp liệu diễn ra hết sức nhanh chóng khi cả hai chiếc máy bay đều đang ở trạng thái sẵn sàng tham gia giao tranh.

Đã có những kế hoạch nhằm đưa Stingray ra triển khai trên tàu sân bay để thực hiện nhiệm vụ tiếp liệu cho các máy bay chiến đấu F/A-18, EA-18G Growlers (tác chiến điện tử) và F-35C Lightning II. Nhiệm vụ này vốn đang được đảm đương bởi những chiếc F/A-18, nhưng khi thực hiện thì không thể tham chiến.

“Kết quả thử nghiệm này cho thấy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Boeing và Hải quân, mở đường cho viễn cảnh MQ-25 sớm được đưa vào phục vụ trong hạm đội,” Leanne Caret, chủ tịch kiêm CEO của công ty Boeing Defense, Space & Security trực thuộc tập đoàn Boeing cho biết.

Theo tin mới nhất, MQ-25 T1 hiện đã được đưa tới Norfolk, Virginia cho các thử nghiệm khác trên tàu sân bay vào cuối năm nay.

Xem thêm video: