Nếu có dịp chứng kiến khả năng vận hành của những thiết bị drone dưới nước, chắc hẳn không ít người sẽ nói: “Đây quả là một công cụ quan sát tuyệt vời để tìm kiếm và theo dõi những loài thủy sinh.”

Nhưng vấn đề là người dùng – thường đứng trên bờ – không phải khi nào cũng biết được chính xác vị trí tương đối của chiếc drone so với họ. Đó là lý do mà Chasing F1, thành quả sáng tạo của công ty Chasing Innovation ở Trung Quốc ra đời. Đây cũng là nhà sản xuất dòng drone dưới nước Gladius Mini, Dory và M2 khá thành công.

.

Chasing F1 được xem là một công cụ tuyệt vời trong việc quan sát các loài thủy sinh. Ảnh: Chasing Innovation.

Về cơ bản, Chasing F1 có thiết kế giống như một chiếc phao nhỏ hình con thuyền, được điều khiển bằng sóng Wi-Fi (ở khoảng cách xa tới 30 m) nhờ ứng dụng trên nền tảng iOS/Android. Bốn động cơ đẩy của drone cho phép nó có thể di chuyển về phía trước, sau, lách sang bên hoặc xoay vòng ngay tại chỗ. Bên cạnh đó, nó còn được trang bị một móc ở phía sau để mang theo sonar (tùy chọn) hoặc bộ phân phối mồi (nhử cá) kích hoạt từ xa. Màu vàng sáng ở nửa thân trên của Chasing F1 giúp người dùng dễ dàng nhận diện nó hơn, và nhờ vào bộ định vị GPS, họ cũng có thể thấy được vị trí của nó trên bản đồ ứng dụng. Đặc biệt, drone còn được lập trình tính năng tự quay về (bằng dữ liệu GPS) nếu di chuyển vượt khỏi phạm vi điều khiển của sóng WIFI. Viên pin lithium dung lượng cao (4.800 mAh) dễ dàng tháo rời và thay thế đảm bảo cho drone hoạt động tốt trong 4 – 6 giờ sau mỗi lần sạc.

Khi muốn theo dõi một đối tượng nào đó dưới nước, người dùng chỉ cần điều khiển drone hạ camera – có tính năng quay phim ở độ phân giải 1080p/30fps và chìm sâu tối đa 28 m (nhờ được gắn với dây cáp trợ lực điện) – ra khỏi ngăn và thao tác với nó. Những gì camera quan sát thấy sẽ được truyền về và hiển thị trên màn hình (smartphone, máy tính bảng) cùng thông tin về độ sâu, nhiệt độ nước, … Ngoài ra, camera còn được tích hợp đèn hồng ngoại để sử dụng trong điều kiện thuận lợi.

Chasing F1 hiện đang được bán trên thị trường với giá 699 USD.