Anh Nguyễn Hồng Chương (41 tuổi) ở thôn Lạc Thạnh, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã sáng chế thành công máy rửa, phân loại, hong khô nước và đánh bóng trái cà chua.

Anh Chương cho biết, trong lần ghé thăm một vựa thu mua cà chua tại trung tâm xã Lạc Lâm, chủ vựa phàn nàn mất quá nhiều công sức, thời gian và tiền của để phân loại, rửa, lau chùi cho trái cà chua bóng trước khi đóng vào thùng xốp xuất đi tiêu thụ.

Đó là còn chưa kể vào thời gian cao điểm như dịp Tết, các chủ vựa cà chua trên địa bàn huyện thường rất khó thuê nhân công lao động, hoặc phải thuê với giá rất cao, ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm.

Nhận thấy đây là nhu cầu cấp thiết, thực tế, anh Chương về nhà đo vẽ, thiết kế, sáng chế loại máy đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí như làm sạch lớp rác, cuống… trên quả, phân loại, rửa, hong khô lớp nước và đánh bóng trái cà chua.

“Chỉ trong vòng 20 ngày tôi đã cho ra đời chiếc máy hoàn chỉnh, đưa vào hoạt động không gặp sự cố gì. Máy gần như hoàn hảo nên các chủ vựa cà chua rất thích thú, đặt mua rất nhiều”, anh Chương cho biết.

Máy rửa, phân loại, hong sấy khô nước và đánh bóng trái cà chua của anh Chương có hình chữ L, bao gồm các bộ phận cơ bản như thùng đựng cà chua thô. Từ đây, một bộ băng chuyền hoạt động tương tự như cầu thang máy sẽ tự động lấy cà chua chuyển tới bộ phận sàng lọc các loại chất thải còn dính trên quả như rác, lá, cuống, cà chua hư hỏng, thối… tách bỏ phần chất thải này ra khỏi quả.

09-43-27_nh-2
Anh Chương kiểm tra cà chua sau khi đã được máy phân loại, rửa và hong khô lớp nước

Cà chua tiếp tục được chuyển tới bộ phận đựng nước rửa. Khi đã được rửa sạch lại được các băng chuyền chuyển tới vùng sấy khô nước trên cà chua bằng sức gió của quạt có công suất lớn, sau đó đưa tới vùng phân chia thành các loại cà chua lớn nhỏ khác nhau và đánh bóng trái.

Khi đã hoàn tất các công đoạn trên, trái cà chua được đưa ra ngoài bằng các máng trượt, mỗi máng là một loại kích cỡ khác nhau. Máy rửa, phân loại, hong khô nước và đánh bóng trái cà chua hoạt động mỗi ngày 8 tiếng đạt năng suất 20 tấn, bằng khoảng 20 người dùng phương pháp thủ công để làm việc.

Anh Chương cho biết, có thể nâng công suất làm việc của loại máy này lên gấp đôi, hay nhiều hơn thế nữa tùy vào quy mô của mình mà chủ vựa cà chua đặt hàng anh SX.

Bà Nguyễn Thị Hương, chủ một vựa cà chua đang sử dụng máy rửa, phân loại, sấy khô nước và đánh bóng trên trái cà chua cho biết, trước đây gia đình bà phải thuê trên 20 người để phân loại cà chua trước khi đóng thùng xuất bán, làm cả ngày nhưng vẫn chưa hết việc.

“Nay với chiếc máy này, vẫn lượng cà chua đó chỉ làm có một buổi thôi, lại chỉ cần có 4 người ngồi ở phần máy đưa trái ra để đóng cho vào thùng. Không còn cảnh khổ cực, gọi điện khắp nơi tìm người làm và dùng sức lực như trước nữa”, bà Nguyễn Thị Hương chia sẻ.

09-43-27_nh-3
Anh Chương bên chiếc máy rửa, phân loại, hong sấy khô và đánh bóng trái cà chua