Công ty CP Công nghệ SAVIS vừa cho biết đã được Bộ TT&TT chính thức cấp giấy phép cung cấp dịch vụ ký số từ xa Remote Signing.

Để được cấp phép, SAVIS phải trải qua các bài kiểm tra với hơn 600 hạng mục được đánh giá bởi Cơ quan Kiểm định Tuân thủ của châu Âu và quản lý, giám sát, thẩm định bởi Bộ Thông tin Truyền Thông, Cục CNTT - Ban cơ yếu Chính phủ và Bộ Công an theo quy định tại Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT đối với mô hình ký số từ xa.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trước đó, SAVIS cũng đã được cấp phép cung cấp 2 dịch vụ về ký số và chứng nhận điện tử là TrustCA Qualified Timestamp – Dịch vụ chứng thực điện tử cấp dấu thời gian, và Chứng nhận Nhà cung cấp dịch vụ tin cậy QTSP về dịch vụ ký số, con dấu điện tử đảm bảo theo mô hình ký số từ xa.

Với các giấy phép này, SAVIS cho biết có thể đáp ứng cả mô hình ký số cơ bản và ký số nâng cao phục vụ xác thực, lưu trữ điện tử lâu dài, chứng thực điện tử, công chứng điện tử theo quy chuẩn quốc tế và pháp luật Việt Nam.

“Toàn bộ chữ ký số, con dấu điện tử được thực hiện theo mô hình ký số từ xa Remote Signing của khách hàng sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ tin cậy SAVIS/TrustCA sẽ được công nhận và bảo vệ theo cả hai hệ thống pháp luật: Việt Nam và châu Âu, được chấp nhận tại Việt Nam, 27 quốc gia châu Âu và các quốc gia áp dụng quy định eIDAS khác trên toàn thế giới," ông Hoàng Nguyên Vân – Chủ tịch HĐQT công ty SAVIS, cho biết.

Dịch vụ ký số từ xa sẽ thúc đẩy giao dịch điện tử không giấy tờ triệt để đến tận quy trình cuối cùng là xác thực, lưu trữ điện tử lâu dài trong 10 năm, 20 năm hay vĩnh viễn. Lâu nay, đây vẫn là "điểm nghẽn" của chuyển đổi số khi các phương thức xác thực chưa đủ mạnh mẽ, vững chắc theo thời gian cũng như sự thay đổi công nghệ để bảo vệ giá trị bằng chứng, chứng cứ của tài liệu khỏi những nguy cơ giả mạo, gian lận.