Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính & Trí tuệ nhân tạo (CSAIL) thuộc MIT vừa phát triển một hệ thống điều khiển nhờ trí não mang hơi hướng của phim Stars War.

Cụ thể là hệ thống sẽ cho phép người sử dụng điều khiển máy bay không người lái (drone) chỉ bằng cách xoay, vặn hoặc nâng cẳng tay. Một đoạn video do CSAIL đăng tải đã minh họa rất cụ thể cách thức hoạt động của nó.


Thử nghiệm điều khiển drone bằng cử chỉ cẳng tay

Trong video, người sử dụng chỉ cần thao tác vặn, nâng và hạ cẳng tay, thông qua một thiết bị gắn ở phần bắp tay, là có thể dễ dàng điều khiển một chiếc drone bay qua bay lại giữa các vòng tròn. Thiết bị trông giống như một loại vòng đeo tay, có chức năng nhận diện cử động thông qua tín hiệu điện, và phân biệt được giữa một cái nắm tay, xoay tay với chuyển động cẳng tay. Sau nhiều lần thử nghiệm, số liệu phân tích cho thấy chiếc drone đã rất thành thục trong việc đọc dữ liệu đầu vào theo ý muốn của người điều khiển, và đưa ra phản hồi chính xác tới 81% trước 1.535 cử chỉ tự phát của cẳng tay.

Nhóm nghiên cứu cho biết: công nghệ này được phát triển nhằm biến tác vụ điều khiển máy bay không người lái, cùng nhiều loại thiết bị công nghệ cao khác, trở nên tự nhiên hơn nhờ khai thác năng lực trực giác của con người. Điều quan trọng ở đây là cần lập trình cho máy diễn dịch đúng mệnh lệnh không lời (nonverbal command) để phản hồi lại bằng tương tác tương xứng.

Bài báo chi tiết về hệ thống điều khiển bằng cử chỉ sử dụng các cảm biến chuyển động của cơ bắp, theo kiểu plug-and-play (cắm vào là chạy), đã được công bố trên tạp chí ACM Digital Library (truy cập mở) của Hiệp hội Kỹ thuật tính toán (Association for Computing Machinery) trong tháng trước.

“Để công nghệ này trở nên phổ biến và đạt hiệu quả trong các tình huống thực tế, giao diện của nó nên được hoàn thiện đơn giản hơn, đòi hỏi ít thiết bị và cũng không cần phải thiết lập cấu hình trước cho mỗi lần sử dụng,” bài báo viết.


MIT cũng đang phát triển robot có khả năng đọc chuyển động của cơ bắp cẳng tay người điều khiển để nâng và di chuyển đồ vật.

Nguồn: