Một loạt tính năng mới có trên Android N, hệ điều hành di động thế hệ tiếp được Google giới thiệu tại Hội nghị I/O 2016.

Google đã giới thiệu một loạt tính năng mới có trên Android N, hệ điều hành di động thế hệ tiếp theo của hãng, tại Hội nghị I/O 2016. Trong số đó, có khá nhiều điều mà người dùng iOS của Apple có thể phải thèm muốn.

Phân chia màn hình

Khả năng phân chia màn hình là điều đã được Apple mang đến cho người dùng iPad trong một thời gian, tuy nhiên điều này lại không xảy ra với iPhone.

Trong khi đó, smartphone ngày nay có màn hình lớn hơn nhiều, do đó không có lý do nào để hạn chế khả năng phân chia màn hình, chỉ làm việc trên tablet. Android N sẽ giúp giải quyết điều này.
Tính năng phân chia màn hình trên Android N sẽ không còn giới hạn chỉ ở tablet.

Trên thực tế, Samsung đã cung cấp tính năng phân chia màn hình trên điện thoại Galaxy và đã được nhiều người ưa chuộng. Nhưng Android N là nền tảng đầu tiên được tích hợp sẵn khả năng phân chia màn hình.

Phân chia màn hình cho phép người sử dụng có thể vừa truy cập một trang web trong một cửa sổ trong khi ghi chép trong một cửa sổ khác; hay xem video YouTube trong khi trả lời email; trò chuyện với bạn bè trong WhatsApp mà không phải đóng ứng dụng Facebook…

Instant Apps

Google đã ra một thông báo được người sử dụng Android quan tâm, đó là cung cấp tính năng Instant Apps trên Google Play Store. Về cơ bản, tính năng này sẽ cho phép người dùng chạy thử nghiệm một ứng dụng ngay bên trong cửa hàng ứng dụng của Google mà không cần mua hoặc tải về máy.

Đây thực sự là bước đột phá kể từ khi cửa hàng ứng dụng cho smartphone xuất hiện trên thị trường vào năm 2008 với App Store của Apple.

Instant Apps là một bước đột phá mới của Google với Android.

Hãy hình dung về Instant Apps như sau. Trước khi sử dụng ứng dụng Twitter, bạn có thể kiểm tra qua Falcon Pro 3 xem có cần thiết không? Một Flappy Bird nhái có xứng đáng để thay thế cho bản gốc hay không?... Nhìn chung, bạn sẽ có tất cả những câu hỏi và nhận được trả lời ngay lập tức mà không cần phải mua hoặc tải về bất cứ điều gì.

Khả năng tiết kiệm điện

Thời lượng pin tiếp tục là điều khó chịu nhất của iPhone. Sản phẩm của Apple có thời lượng pin đủ tốt, nhưng iPhone 4,7 inch đôi khi không thể hoạt động đủ một ngày làm việc.

Apple đã bổ sung Low Power Mode và một số chức năng tiết kiệm điện khác trong iOS 9, nhưng tất cả chúng chưa được xem là ấn tượng như Doze Mode trong Android N.

Chế độ Doze trên Android N sẽ tốt hơn so với hệ điều hành tiền nhiệm.

Doze là tính năng được ra mắt lần đầu tiên trong Android Marshmallow, và các phản hồi đầu tiên cho thấy tính năng này hoạt động khá tốt. Doze đặt thiết bị ở trạng thái không hoạt động khi không sử dụng.

Nhưng trong phiên bản Android N, Doze còn có khả năng tối ưu hóa hơn nữa. Thay vì đòi hỏi điện thoại phải “bất động” trong một thời gian, Doze có thể được kích hoạt ngay khi màn hình điện thoại Android tắt đi. Điều này sẽ giúp điện thoại Android N có thể tiết kiệm thêm một nguồn năng lượng pin.

Cập nhật hệ thống trong chế độ nền

Cập nhật hệ điều hành cho smartphone là một điều rất khó chịu, bởi điện thoại sẽ hoàn toàn không sử dụng được trong quá trình cài đặt cập nhật. Điều này có thể kéo dài trong 5 phút hoặc thậm chí lên đến 15 phút, và thông tin liên lạc sẽ hoàn toàn bị cắt đứt trong khoảng thời gian này.

Với Android N, bản cập nhật sẽ làm việc giống như với Chrome OS. Cụ thể, bản cập nhật sẽ được tải về trong chế độ nền (qua Wi-Fi), và được cài đặt ngay khi điện thoại khởi động lại (vì đây là quá trình cài đặt một file hệ thống riêng biệt).

Thực tế ảo

Trong khi người dùng iOS tiếp tục mơ mộng về thực tế ảo (VR) thì chủ sở hữu thiết bị Android sẽ được thưởng thức một trải nghiệm giao diện VR toàn diện với Daydream.

Rất nhiều kho nội dung VR sẽ được cung cấp cho Daydream.

Daydream là nỗ lực của Google để kiểm soát trải nghiệm VR tốt hơn, một nền tảng kết hợp giữa phần mềm và phần cứng. Ở thời điểm giới thiệu, Google đã đưa ra bản thiết kế tham khảo của kính thực tế ảo và bộ điều khiển dành cho Daydream, giúp các nhà phát triển và đối tác OEM có thể tận dụng đầy đủ tính năng thực tế ảo có trong Android N.