Đây là loại máy cung cấp khí thở qua gọng mũi, có thể giúp 60-70% các bệnh nhân Covid-19 hồi phục, không bị nặng thêm và không phải sử dụng máy thở. Máy đã được Bộ Y tế quyết định lưu hành vào giữa tháng 6 vừa qua và đang được xây dựng phương án sản xuất với số lượng lớn hơn.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (HUST) cho biết đã hợp tác với VMED Group triển khai Dự án nghiên cứu sản xuất máy oxy dòng cao phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Máy oxy dòng cao - High Flow Nasal Cannula - có chức năng cung cấp liên tục khí thở lưu lượng cao (lên tới 60 l/phút) với nồng độ oxy điều chỉnh được (từ oxy không khí đến nguyên chất). Dòng khí thở được ổn định ở 37oC với độ ẩm bão hòa và cấp qua gọng mũi để giúp điều trị bệnh nhân suy hô hấp.


Máy oxy dòng cao BKVM-HF1 được thử nghiệm tại phòng thử nghiệm của VMED Group.
Ảnh: Duy Thành

“Theo các báo cáo nghiên cứu lâm sàng, nếu được sử dụng máy oxy dòng cao, 60-70% các bệnh nhân Covid-19 sẽ hồi phục, không bị nặng thêm và không phải sử dụng máy thở. Máy oxy dòng cao là thiết bị cần thiết để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân viêm phổi, suy hô hấp giai đoạn đầu do Covid-19” PGS Nguyễn Văn Chi, Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, nơi thử nghiệm máy BKVM-HF1, cho biết.

Máy được đo lường tại phòng thử nghiệm của VMED Group, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở bởi HUST, giám định kỹ thuật từ Vinacontrol, và được Bộ Y tế quyết định lưu hành vào giữa tháng 6/2021.


Nhóm nghiên cứu thảo luận kết quả và phương án phát triển sản phẩm. Ảnh: Duy Thành

Hiện tại, 30 máy BKVM-HF1 đầu tiên để chuyển tới các tâm dịch của Việt Nam đã được Tổng Công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí PETROSETCO thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tài trợ toàn bộ chi phí sản xuất trị giá 1,5 tỷ đồng.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và VMED Group cũng đã xây dựng phương án triển khai sản xuất với số lượng lớn hơn để phục vụ công tác chống dịch.

Vận hành máy oxy dòng cao luôn cần nguồn cấp khí và oxy y tế. Do đó, Vụ Khoa học Công nghệ thuộc Bộ GD&ĐT đã hỗ trợ nhóm nghiên cứu của PGS. Vũ Đình Tiến chế tạo hệ thống khí y tế theo TCVN 8022-1:2009 có thể dùng cho 10 máy oxy dòng cao cùng lúc. Nhóm đã chế tạo thành công máy oxy y tế lưu lượng 60 l/phút có độ tinh khiết đến 93%, có thể phục vụ linh hoạt cho tuyến y tế cơ sở.

Nhóm nghiên cứu của hai bên đang tiếp tục hoàn thiện máy làm giàu oxy từ không khí để tích hợp thêm vào hệ thống và nâng cấp tính năng cao cho các máy BKVM được sản xuất tiếp theo.

Trước đó, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã có nhiều nghiên cứu ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 như kit thử nhanh virus, cáng cách ly áp lực âm, buồng áp lực dương, mũ thở khí tươi, buồng khử khuẩn toàn thân di động, máy thở...