Lockheed Martin và Boeing vừa hé lộ thông tin về loại trực thăng quân sự tiên tiến Defiant X.

Được quảng cáo là chiếc trực thăng bay nhanh, cơ động và đạt khả năng sống sót cao nhất trong lịch sử, Defiant X sẽ tham dự FLRAA – cuộc thi phát triển trực thăng tấn công tầm xa của tương lai do Quân lực Hoa Kỳ phát động. Ban tổ chức FLRAA mong muốn được thấy một mẫu trực thăng hạng trung đa nhiệm, đạt tốc độ và tầm bay cao gấp đôi các thiết kế hiện tại.

Defiant X sẽ được trang bị một hệ thống cánh quạt chính đồng trục và cụm đẩy (rear) gắn ở phía đuôi. Sáng tạo này sẽ giúp loại bỏ nguy cơ thất tốc lá cánh quạt (retreating blade stall) và hiện tượng lực nâng không đều (uneven lift forces) khi máy bay di chuyển ở tốc độ cao, khác với những trực thăng sử dụng rotor đơn. Ở tốc độ thấp, các cánh quạt đồng trục cho phép máy bay vẫn duy trì được khả năng xoay xở tốt.

.

Defiant X có khả năng cơ động rất cao.

Được phát triển để thay thế mẫu Black Hawk vốn đã rất thành công, Defiant X trông khá giống người tiền nhiệm SB> 1 Defiant với bố cục cơ bản không khác nhau nhiều, ngoại trừ phần mũi nhọn hơn đôi chút, phần khung được chau chuốt khí động học và vỏ bọc động cơ tinh chỉnh để thoát nhiệt tốt hơn. Lookheed Martin và Boeing kỳ vọng sẽ tạo ra một loại trực thăng có khả năng tàng hình (stealthy) tốt, bay nhanh, được trang bị hỏa lực mạnh và cơ động ở tốc độ cao để phục vụ mục đích xâm nhập lãnh thổ kẻ thù, di chuyển quân và trang thiết bị nhanh chóng.

Do nhiều thông tin kỹ thuật chi tiết vẫn đang được giữ kín, chưa rõ các nhà phát triển có thay thế động cơ T55 trên SB>1 Defiant bằng loại có tuabin tiên tiến hơn không. Nếu đúng như vậy, Defiant X hoàn toàn có thể bay nhanh hơn những máy bay cánh quạt thông thường tới 100 hải lý/h (185 km/h), xa hơn 60% và thao tác tốt hơn 50% trong các nhiệm vụ khó.

Defiant X thừa kế nhiều dấu ấn của Black Hawk, bay theo đội hình gần giống nhau với những tiêu chí chiến thuật, huấn luyện, cơ sở hạ tầng,… chỉ bị thay đổi rất ít. Hiện tại, máy bay đang được thử nghiệm trong môi trường giao tranh kỹ thuật số. Các nhà phát triển kỳ vọng sẽ nhận được hợp đồng đầu tiên từ năm 2022. Nếu được lựa chọn, nó sẽ xuất hiện trong biên chế Lục quân Hoa Kỳ vào khoảng năm 2035.

Xem video giới thiệu Defiant X: