Một trong hai chiếc Macintosh (Mac) với ổ cứng 5¼ inch cực hiếm còn sót lại của Apple sẽ được mang ra đấu giá vào ngày 4/12. Ban tổ chức sự kiện bán hàng lịch sử khoa học công nghệ Bonham kỳ vọng sẽ thu về 180.000 USD từ chiếc máy tính cực hiếm này.

Khi được ra mắt lần đầu vào năm 1984, Mac thật sự đã trở thành một hiện tượng, cả về mặt thiết kế lẫn marketing. Đó không phải chỉ vì lần đầu tiên, một cỗ vi máy tính (microcomputer) được trang bị giao diện đồ họa GUI và môi trường thiết lập kiểu WYSIWYG (bạn tương tác với những gì bạn thấy) trong một bộ case/màn hình hoàn chỉnh (all – in – one) với điều khiển bằng chuột; mà còn ở màn ra mắt cực kỳ ấn tượng trên show truyền hình 1,5 triệu USD trước trận Superbowl của năm – được dẫn dắt bởi MC nổi tiếng Ridley Scott nổi tiếng. Cho đến nay, đó vẫn là một trong những màn quảng cáo kinh điển nhất từng được thực hiện.

Chiếc máy được định giá lên tới 180.000 USD. Ảnh: Bonhems.

Chiếc máy được định giá lên tới 180.000 USD. Ảnh: Bonhems.

Mac thực chất đã được phát triển như là sự kế thừa thiết kế của mẫu Lisa (tên con gái ngoài giá thú của Steve Jobs) trước đó và sử dụng mẫu vi xử lý mới nhất để tạo nên một bước ngoạt trong ngành công nghiệp máy tính để bàn (desktop). Đó là một câu chuyện mang đầy kịch tính, xung đột, và thậm chí cả tai nạn chết người, nhưng đã làm biến đổi bản chất của lĩnh vực thiết kế máy tính, so với những hệ thống dựa trên văn bản như trước đây. Vì thế, Mac thực sự là một hiện tượng.

Đặc điểm kỹ thuật đáng chú ý của chiếc Mac là ở ổ đĩa 5¼ inch “Twiggy” – vốn ban đầu được sử dụng trên Lisa. Sau đó, ổ đĩa mềm kích thước lớn bắt đầu trở nên lỗi thời kể từ năm 1984, và cuối cùng bị thay thế bởi ổ 3½ inch của Sony.

Theo Bonhams, đích thân Steve Jobs đã yêu cầu hủy hết tất cả các máy Mac mang ổ cứng 5 ¼ inch. Tuy nhiên, những nhà phát triển trình xử lý văn bản MacWrite đã giữ lại một chiếc và mang nó ra trình diễn tại sự kiện Mac@30Anniversary Celebration năm 2014, nó vẫn khởi động và được thao tác bởi nhà đồng sáng lập Steve Wozniak (thay cho Steve Jobs đã qua đời).

Bên cạnh chiếc Mac lịch sử, buổi đấu giá còn trưng bày cả mẫu Apple-1 hiện vẫn đang được sử dụng, nguyên mẫu Apple Video Pad vào giữa thập niên 1990, và một mẫu máy in – thành quả của những kỹ sư tiên phong như Lady Lovelace và Norbert Weiner.

Nguồn: