Các nhà khoa học thuộc Đại học RMIT (Australia) đã phát triển thành công da nhân tạo có cảm giác đau cũng như cảm nhận được nhiệt độ giống như da thật.

Da điện tử này có thể bắt chước các phản ứng gần như ngay lập tức của cơ thể và cảm thấy đau giống như da thật. Ảnh: Đại học RMIT

Giáo sư Madhu Bhaskaran, người dần đầu nhóm nghiên cứu, cho biết mẫu thiết bị là một bước tiến lớn hướng tới công nghệ y sinh thế hệ mới và robot thông minh. Ông chia sẻ: “Da là cơ quan cảm nhận lớn nhất cơ thể người với các đặc điểm phức tạp và có thể truyền tín hiệu cảnh báo nhanh như chớp khi có bộ phận nào đó bị đau. Chúng ta cảm nhận mọi thứ liên tục thông qua da nhưng phản ứng đau chỉ xuất hiện tại một thời điểm nhất định, như khi ta chạm vào cái gì đó quá nóng hoặc quá nhọn. Da nhân tạo của chúng tôi phản ứng ngay tức khắc khi áp lực, độ nóng, độ lạnh vượt ngưỡng đau”.

Giáo sư Madhu nhấn mạnh đây là bước quan trọng trong xây dựng các hệ thống phản hồi phức tạp mà con người cần để làm ra chân tay giả và robot thông minh. Khi phát triển thêm, da nhân tạo co giãn cũng có thể là lựa chọn tương lai cho ghép da không xâm lấn.

Da điện tử sử dụng ba công nghệ mà trường RMIT từng tiên phong trước đó và được cấp bằng sáng chế gồm công nghệ tạo ra các ô nhớ điện tử (memory cell) giống não bộ; các thiết bị điện tử có thể co giãn; lớp phủ đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ.

Ngoài mẫu thiết bị có thể cảm thấy đau, nhóm nghiên cứu cũng phát triển thiết bị sử dụng công nghệ điện tử co giãn để có thể cảm nhận và phản ứng với thay đổi về nhiệt độ, áp lực.

Nguồn:https://futurism.com/scientists-invent-artificial-skin-feel-pain