CageEye, một công ty công nghệ theo định hướng dữ liệu của Na Uy vừa tiết lộ thông tin về hệ thống cho cá ăn tự động mà họ đang phát triển, có khả năng xác định chính xác thời gian và lượng cần cho ăn.

Bendik Søvegjarto, CEO của CageEye, tin hệ thống có khả năng cải thiện hiệu suất cho ăn đến 10%. Ảnh: CageEye.

Thiết bị hoạt động dựa trên cơ chế kết hợp thông tin thu thập được từ các bộ cảm biến thủy âm cùng những dữ liệu sinh học và môi trường khác. Các kỹ sư của CafeEye đã trang bị cho nó nhiều thuật toán thông minh, trong đó có học máy (machine learning), để diễn dịch và xử lý những dữ liệu đó. Đại diện công ty cho biết: hệ thống hoàn toàn có thể giúp người nuôi nâng cao hiệu suất cho ăn lên ít nhất 10 %, nhờ cắt giảm đáng kể lượng thức ăn thừa.

“Máy học sẽ tự xác định thời gian và lượng cho ăn dựa trên dữ liệu đầu vào cùng các phân tích khách quan về hành vi lẫn khẩu vị của cá. Ở đây, bộ cảm biến thủy âm đóng vai trò cực kỳ quan trọng, cho phép máy theo dõi và nắm bắt được những đặc điểm hành vi của cá, biết chính xác khi nào cá đói hay khi nào cần dừng cho ăn, để từ đó đưa ra quyết định phù hợp phù hợp và điều chỉnh liên tục theo thời gian thực,” Bendik Søvegjarto, CEO của CageEye, chia sẻ .

“Ưu tiên hàng đầu của người nuôi cá hồi luôn là đảm bảo cá phát triển nhanh, khỏe mạnh trong điều kiện tối ưu, tránh lãng phí thức ăn. Chắc chắn là không ai muốn vỗ béo những con cá minh thái (pollock) bơi bên ngoài thay vì cá hồi trong lồng nuôi cả,” ông nói.

Søvegjarto tin tưởng, các hệ thống cho ăn tự động với nhiều tính năng ưu việt như vậy chính là tương lai của ngành nuôi trồng thủy sản khi máy tính sẽ đảm nhận hầu hết tác vụ điều phối, còn nhân lực thì chỉ cần thao tác với máy. “Trước đây, người cho ăn sử dụng camera dưới nước thường phải đọc hiểu rất nhiều thông tin trên màn hình và xử lý một lượng dữ liệu không nhỏ. Chưa hết, họ còn phải đưa ra quyết định về thời gian cho ăn, lượng thức ăn và liên tục điều chỉnh. Quá trình như vậy cứ lặp đi lặp lại trong suốt 400 ngày. Điều này chẳng khác mấy so với việc bạn phải quan sát qua một ổ khóa và cố hiểu xem chuyện gì đang diễn ra ở phía bên kia.” ông nhận định.

“Cho cá hồi ăn thực sự là một tác vụ phức tạp giống như chơi cờ. Người cho ăn cần có khả năng nhận định và phân tích các tình huống phức tạp để đưa ra quyết định, nhất là thời gian hành động nên chính xác. Họ phải biết đọc tình huống, ứng phó với mọi bất lợi và liên tục điều chỉnh chiến lược. Một người điều phối đảm nhận công việc này có thể phải cho 10 – 12 lồng cá ăn cùng lúc, tức chơi 12 ván cờ khác nhau. Không ai có thể trong một giờ quan sát hàng triệu mẫu hành vi để lần nào cũng đưa ra được quyết định đúng đắn. Ngược lại, máy tính sẽ không bao giờ bị mất tập trung và có thể làm việc mà chẳng cần nghỉ,” Søvegjarto nói.

Giải pháp của CageEye hứa hẹn sẽ giúp người nuôi cắt giảm đáng kể lượng thức ăn thừa và tiết kiệm không ít chi phí. Ngoài ra, cá nuôi cũng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi không lo bị bỏ đói hay phải tranh giành thức ăn, từ đó sinh trưởng tốt và nhanh hơn; trong khi người tiêu dùng thì tiếp cận được nguồn protein dồi dào với giá cả phải chăng hơn nhờ chu kỳ sản xuất được rút ngắn lại. Chưa hết, điều này còn giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tật, làm tăng tỷ lệ sống sót của cá và cho phép người nuôi thu được nhiều sinh khối hơn.