Chip cấy ghép trong não, mà Elon Musk nói có thể giúp những người bị liệt đi lại, đã được thử nghiệm trên khỉ và lợn, hiện đang được xây dựng kế hoạch thử nghiệm trên người.

Musk, người đồng sáng lập Neuralink vào năm 2016, đã hứa rằng công nghệ này “sẽ cho phép những người bị liệt có thể sử dụng điện thoại thông minh bằng trí óc nhanh hơn so với một người sử dụng điện thoại bằng tay”.

Neuralink, công ty ở Thung lũng Silicon, đã cấy ghép thành công vi mạch trí tuệ nhân tạo vào não của một con khỉ tên là Pager và một con lợn tên là Gertrude, và hiện đang tuyển dụng một “giám đốc thử nghiệm lâm sàng” để chạy thử nghiệm công nghệ này trên người.

Elon Musk. Nguồn ảnh: Hannibal Hanschke/AP

“Là giám đốc thử nghiệm lâm sàng, bạn sẽ hợp tác chặt chẽ với một số bác sĩ sáng tạo nhất và kỹ sư hàng đầu, cũng như làm việc với những người tham gia thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của Neuralink,” theo thông tin tuyển dụng giám đốc thử nghiệm lâm sàng cho Neuralink ở Fremont, California. “Bạn sẽ lãnh đạo và giúp xây dựng nhóm chịu trách nhiệm cho các hoạt động nghiên cứu lâm sàng của Neuralink và phát triển các quy định đi kèm với một môi trường có nhịp độ nhanh và không ngừng phát triển.”

Musk, người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính 256 tỷ USD, cho biết vào tháng trước ông lạc quan một cách thận trọng rằng việc cấy ghép có thể giúp những người liệt nửa người đi lại. “Chúng tôi hy vọng sẽ có đạt được kết quả này ở những người thử nghiệm đầu tiên của chúng tôi, đó sẽ là những người bị chấn thương tủy sống nghiêm trọng, [thử nghiệm] đang chờ FDA [Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm] phê duyệt,” Musk phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành của Wall Street Journal.

“Tôi nghĩ với Neuralink, chúng ta có cơ hội phục hồi chức năng toàn thân cho một người bị chấn thương tủy sống. Neuralink đang hoạt động tốt ở khỉ và chúng tôi đang thực hiện rất nhiều thử nghiệm để xác nhận rằng nó rất an toàn và đáng tin cậy, và rằng thiết bị Neuralink có thể được gỡ bỏ một cách an toàn."

Tuy nhiên, Musk thường tỏ ra lạc quan quá mức về tốc độ phát triển của công ty mình. Vào năm 2019, ông dự đoán rằng thiết bị này sẽ được cấy ghép vào hộp sọ người vào năm 2020.

Musk cho biết thiết bị sẽ được "cấy ghép với hộp sọ và sạc không dây, vì vậy người sử dụng trông và cảm thấy hoàn toàn bình thường".

Neuralink trước đó đã phát hành một đoạn video về một con khỉ được cấy chip để chơi trò chơi điện tử Pong chỉ sử dụng trí óc mà không cần thao tác bằng tay.


Neuralink, với sự hậu thuẫn của nhiều công ty lớn của Thung lũng Silicon bao gồm công ty mẹ của Google là Alphabet, cũng đang tuyển dụng “điều phối viên thử nghiệm lâm sàng” để giúp xây dựng một nhóm người để điều hành thử nghiệm và liên lạc với các cơ quan quản lý. Các ứng viên được thông báo rằng họ có “cơ hội để thay đổi thế giới và làm việc với một số chuyên gia thông minh và tài năng nhất từ ​​các lĩnh vực khác nhau”.

Nguồn: https://www.theguardian.com/technology/2022/jan/20/elon-musk-brain-chip-firm-neuralink-lines-up-clinical-trials-in-humans