Tại hội thảo chuyên đề “Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 trong các bệnh viện, cơ sở y tế” do Hội Tin học TPHCM phối hợp với Sở KH&CN TPHCM và Công viên phần mềm Quang Trung tổ chức trực tuyến ngày 6/10, nhiều giải pháp đã được giới thiệu.

Giải pháp theo dõi sức khỏe bệnh nhân từ xa của Công ty TMA Solutions, có thể giảm bớt gánh nặng cho các bác sĩ hiện nay tại các bệnh viện. Đồng thời, hạn chế lây nhiễm chéo khi dịch COVID-19 đang còn diễn biến phức tạp.

Thiết bị là chiếc đồng hồ theo dõi sức khỏe từ xa, có thể theo dõi và cung cấp 24/7 các chỉ số như nhịp tim, huyết áp, sự biến thiên nhịp tim, độ bão hòa oxy trong máu, điện tâm đồ, số bước chân, chất lượng giấc ngủ,... Đồng thời, thiết bị kết nối bệnh nhân với bác sỹ, người thân, cảnh báo các trường hợp bất thường và cấp cứu. Người dùng cũng có thể tạo đơn thuốc, nhắc nhở uống thuốc, đặt lịch khám bệnh và nhắc hẹn.

v
Đồng hồ theo dõi sức khỏe từ xa Ảnh: TMA

Theo bà Hồ Thị Hoàng Yến, Trưởng phòng Phát triển Kinh doanh TMA Innovation, giải pháp này giúp phát hiện sớm biến chứng để xử lý kịp thời trước khi chuyển biến nặng; và hạn chế tiếp xúc giữa người bệnh và nhân viên y tế, nhờ đó giảm thiểu rủi ro lây nhiễm và hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0 tại nhà hiệu quả hơn. Thiết bị hiện đang thử nghiệm trên bệnh nhân COVID-19 tại 2 bệnh viện là bệnh viện Dã chiến 14, Lê Văn Thịnh (TPHCM) và một số bệnh nhân F0 tại nhà.

Bản đồ thông tin dịch tễ Covidmaps của Công ty Cổ phần Công nghệ Phenikaa Maas, ứng dụng các công nghệ như bản đồ, AI, IoT, thuật toán, BigData,.. giúp người dân tiếp cận nhanh các thông tin tình hình dịch bệnh. Bản đồ hiển thị đầy đủ những thông tin quan trọng như danh sách bệnh nhân (năm sinh, giới tính, tình trạng hiện tại và nơi đang điều trị). Ngoài ra, người dùng có thể tìm kiếm thông tin về các điểm cách ly tập trung, số lượng tiếp nhận tối đa, số lượng người đang cách ly và số lượng có thể tiếp nhận thêm. Với những nơi bệnh nhân từng đến, bản đồ sẽ cho biết số hiệu bệnh nhân và khoảng thời gian người đó đã đến. Covidmaps hiện đã được triển khai cho 18 tỉnh thành tại Việt Nam như Đà Nẵng, Hải Dương, Quảng Ninh, Phú Yên, Gia Lai,…

v
Một số giải pháp phòng chống dịch trong bệnh viện được trình bày tại Hội thảo
Ảnh: Chụp màn hình

VNG Cloud thì giới thiệu giải pháp ứng dụng nền tảng điện toán đám mây cho camera để nhận diện khuôn mặt (kể cả trường hợp đeo khẩu trang) trong điểm danh. Xác định được thân nhiệt của người và cảnh báo nếu vượt ngưỡng cho phép. Ngoài ra, giải pháp có thể khoanh vùng và xác định số lượng người được phép làm việc trong một khu vực cụ thể, nếu vượt quá sẽ phát đi cảnh báo. Là ứng dụng AI trên cloud nên giải pháp có thể phát hiện chuyển động, vượt rào ảo, xâm nhập vùng cấm, đếm người, nhận diện biển số..., thích hợp cho việc giám sát tại các nơi cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19. Hiện giải pháp đang được áp dụng tại Khu chế xuất Tân Thuận TPHCM.