Ngày 30/9, NtechLab, một trong những công ty công nghệ đang dẫn đầu trên thế giới về lĩnh vực phân tích video, vừa công bố việc ra mắt tại thị trường Việt Nam với công cụ nhận diện gương mặt chính xác bằng AI.

Công nghệ nhận diện gương mặt FindFace Multi | Ảnh: NtechLab
Công nghệ nhận diện gương mặt FindFace Multi | Ảnh: NtechLab

Công cụ mang tên FindFace Multi, sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) giúp phát hiện chính xác khuôn mặt, cơ thể và ô tô qua các luồng video trong thời gian thực. Hệ thống này có thể phát hiện và theo dõi các đối tượng được quan tâm trong tích tắc, hiện được 30 nước sử dụng.

Trong năm 2021, FindFace Multi đã vượt qua 7 bài kiểm tra độc lập kiểm định nhà phân phối công nghệ nhận diện khuôn do Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ thực hiện. Thuật toán của nó được đánh giá là một trong những ứng dụng hàng đầu về nhận diện đối tượng qua video.

Nó cho thấy độ chính xác cao trong việc phát hiện khuôn mặt người ngay cả khi bị che bằng khẩu trang hoặc quần áo y tế. Công nghệ này cũng có khả năng nhận diện hình bóng, cho phép xác định người thông qua màu sắc của quần áo và phụ kiện.

Tính năng sinh trắc học khuôn mặt của AI cho phép ứng dụng phân tích thông tin khách hàng: xác định giới tính, tuổi tác, ước tính số lượng khách ghé thăm và thu thập thông tin về tần suất truy cập. Việc tạo ra các hồ sơ cá nhân của khách ghé thăm và liên kết hồ sơ đó với ảnh khuôn mặt được xem là sẽ giúp các doanh nghiệp tăng lợi ích cạnh tranh do họ có thể phân tích được khách hàng sâu hơn và cá nhân hóa việc tiếp thị.

Trong khi đó, để nhận diện vật thể như xe cộ, phần mềm này có thể xác định thông qua các yếu tố thân xe, màu sắc, nhà sản xuất và kiểu xe ô tô, ngay cả khi không nhìn thấy biển số hoặc một phần của chiếc xe.

Vào tháng 8, hệ thống nhận diện khuôn mặt thương mại này của NtechLab đã được công ty đường sắt Ấn Độ áp dụng trong một bước đi chiến lược nhằm cải thiện các hoạch định quan trọng và cắt giảm tội phạm. Các chuyên gia cho biết nó có thể nhận diện cùng lúc lên tới 50 người trong một khung hình.

Một ứng dụng nhận diện gương mặt khác trong lĩnh vực an ninh của NtechLab cũng đã được triển khai ở một số thành phố ở Nga trong dịp FIFA World Cup năm 2018. Theo báo cáo, nó đã giúp truy vết và bắt giữ hơn 180 người có bằng chứng phạm tội, một số trong đó nằm trong danh sách truy nã của Liên bang Nga. Giải pháp này cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm những người mất tích.

Ông Andrei Telenkov, Giám đốc Điều hành của NtechLab, cho biết: "Việt Nam là một quốc gia rất quan trọng trong chiến lược kinh doanh của chúng tôi. Việc tham gia vào thị trường Việt Nam hỗ trợ chiến lược kinh doanh và chiến lược tăng trưởng toàn cầu của NtechLab hướng tới phát triển các thị trường mới trong khu vực vùng Vịnh, Mỹ Latinh và Đông Nam Á”

NtechLab đã thiết lập được một số đối tác tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và muốn tìm kiếm thêm đối tác, nhà tích hợp hệ thống và đại lý bán lẻ tại những nước này.

Được thành lập vào năm 2015, NtechLab có trụ sở tại Moscow, Liên bang Nga. Đến nay, công ty đã nhận được các khoản đầu tư mạo hiểm trị giá lên tới 15 triệu USD do các quỹ tài sản từ các nhà đầu tư thuộc Trung Đông và Nga. NtechLab đã công bố mở văn phòng tại San Paolo (Brazil) và Abu Dhabi (UAE).