Nếu nhà nông biết chính xác loại côn trùng gây hại nào đang hiện diện trên cây trồng của họ, và với số lượng bao nhiêu, thì họ có thể tránh không sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu.

FarmSense, một startup công nghệ nông nghiệp tại Mỹ đang phát triển một hệ thống có khả năng cung cấp những thông tin như vậy, có tên là Smart Traps (bẫy thông minh).

.

Một bộ Smart Trap của FarmSense được lắp đặt trên cây táo.

Từng bộ Smart Trap – có khả năng chống chịu thời tiết không thuận lợi – sẽ được lắp đặt ở một vị trí khác nhau trên khắp cánh đồng của người canh tác. Tại đó, nó sẽ hấp dẫn các loài côn trùng bay vào và sử dụng kết hợp đèn LED, cảm biến quang học với những thiết bị điện tử khác (bao gồm bộ vi xử lý) để nhận diện và đếm số lượng của chúng. FarmSense cho biết Smart Trap có thể hoạt động liên tục trong khoảng một năm sau mỗi lần sạc đầy pin.

Dữ liệu thu thập được, cùng với tọa độ GPS của mỗi bộ set, sẽ được truyền qua Wi-Fi tới một máy chủ đám mây. Tất cả những thông tin đó, sau khi được phân tích và tổng hợp, sẽ lại được hiển thị dưới dạng bản đồ cho phép truy cập trên internet nêu chi tiết về sự hiện diện cùng số lượng của các loài côn trùng. Nhờ đó, người canh tác có thể lên chiến lược sử dụng thuốc trừ sâu để giải quyết vấn đề địch hại (nếu có) cho phù hợp, thay vì chỉ đơn giản phun một lượng thuốc lớn trên toàn bộ khu đất.

Không giống như các loại bẫy dính truyền thống, giải pháp của FarmSense thực hiện công việc nhận diện, đếm côn trùng và đọc kết quả liên tục theo thời gian thực (real-time). Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể cài đặt hệ thống cảnh báo nếu số lượng địch hại vượt quá ngưỡng cho phép trong một khu vực địa lý hoặc nơi đặt bẫy.

Khách hàng quan tâm tới sản phẩm này có thể liên hệ với công ty để biết thêm chi tiết.