Ngày 23/11, CTCP Phenikaa-X, Viettel Networks và Qualcomm đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, chính thức triển khai dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam trong khuôn viên của Trường Đại học Phenikaa.

Lễ ký kết hợp tác giữa Phenikaa-X, Viettel Networks và Qualcomm trong dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh. Ảnh: AT

Tại lễ ký kết, TS Lê Anh Sơn - Giám đốc Công ty Phenikaa-X, cho biết dự án được triển khai với sự hợp tác của 3 bên theo nhiều giai đoạn. Dự kiến, đến cuối năm 2022, dự án sẽ hoàn tất giai đoạn thử nghiệm và chính thức đưa khuôn viên trường Đại học Phenikaa trở thành tiểu đô thị thông minh, sáng tạo đầu tiên tại Việt Nam với nhiều sản phẩm công nghệ 4.0 như bản đồ số, xe tự hành, robot thông minh, camera, thiết bị bay (drones), thiết bị thực tế ảo (XR/VR), thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI),… Nhờ đó, các hoạt động của trường Đại học Phenikaa sẽ được chuyển đổi lên các nền tảng số, thay đổi toàn diện công tác quản trị, vận hành cơ sở vật chất.

Cụ thể, trong Dự án này, Trường đại học Phenikaa và Phenikaa-X sẽ cung cấp các sản phẩm công nghệ hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) như bản đồ số, xe tự hành, robot thông minh cũng như các giải pháp hỗ trợ quản lý, vận hành cơ sở vật chất như trường học, tòa nhà, bệnh viện, thư viện, giao thông thông minh, khu đỗ xe...

Viettel Networks sẽ triển khai hạ tầng kết nối 5G và tính toán tại biên (Mobile Edge Computing), trong khi đó Qualcomm cung cấp chip và các module kết nối với mạng 5G.

Mạng 5G sẽ phủ sóng toàn bộ khuôn viên trường Đại học Phenikaa trên cả hai băng tần là 2600MHz và mmWave, cho phép người dùng truy cập Internet với tốc độ đường truyền lên đến trên 1Gbps. Như vậy, Đại học Phenikaa sẽ là nơi thực tế đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á triển khai mạng 5G đồng thời trên cả hai băng tần 2600MHz và mmWave 26GHz.

Ông Lê Bá Tân, Phó Tổng Giám đốc Viettel Networks cho biết, “Viettel đã sẵn sàng về mặt giải pháp kỹ thuật cho mạng 5G và cam kết sẽ mang đến một hạ tầng 5G vượt trội cho dự án hợp tác lần này."

d
Sơ đồ Demo mô hình đô thị thông minh trường đại học Phenikaa. Ảnh: ĐH Phenikaa

Ngoài ra, Viettel Networks và Qualcomm sẽ hỗ trợ Phenikaa-X trong công tác R&D để nghiên cứu, thử nghiệm các sản phẩm mới, thúc đẩy sự phát triển của dự án xây dựng các giải pháp, ứng dụng đô thị thông minh “Make-in-Vietnam” trong tương lai.

Việc cộng tác lần này không chỉ tạo cơ hội cho ba bên triển khai những công nghệ ứng dụng hiện đại nhất của mình, mà theo GS.TS Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng trường Đại học Phenikaa, mà còn "tạo điều kiện cho các startup thử nghiệm những công nghệ mới nhất, sinh viên có khả năng thực hành các thiết bị truyền dẫn tốc độ cao, qua đó thu hút nhân tài và đào tạo nhân tài cho tương lai".