Bên cạnh chức năng bảo mật bằng mật khẩu hay vân tay như các phiên bản trước, Samsung trang bị thêm chức năng bảo mật bằng mống mắt và gương mặt cho bộ đôi smartphone “bom tấn” Galaxy S8/S8+. Tuy nhiên, trong số đó chức năng bảo mật bằng gương mặt kém an toàn nhất.

Bộ đôi smartphone “bom tấn” Galaxy S8/S8+ được Samsung chính thức trình làng tại sự kiện đặc biệt vào ngày 29/3 vừa qua với nhiều cải tiến mới so với bộ đôi Galaxy S7/S7 edge ra mắt năm ngoái, trong số đó có chức năng bảo mật bằng mống mắt và gương mặt, cho phép người dùng mở khóa thiết bị chỉ bằng cách nhìn vào cảm biến quét mống mắt hoặc nhìn vào camera trước trên sản phẩm.

Chức năng bảo mật gương mặt trên Galaxy S8/S8+ nhận diện các đặc điểm trên gương mặt để mở khóa thiết bị.
Chức năng bảo mật gương mặt trên Galaxy S8/S8+ nhận diện các đặc điểm trên gương mặt để mở khóa thiết bị.

Sở dĩ Samsung trang bị cả chức năng bảo mật mống mắt lẫn gương mặt vì theo hãng công nghệ Hàn Quốc, chức năng bảo mật gương mặt cho phép mở khóa thiết bị nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, Samsung cũng không quên khuyến cáo người dùng rằng chức năng bảo mật bằng gương mặt kém hiệu quả và không an toàn bằng chức năng bảo mật mống mắt hay bảo mật vân tay.

Samsung hoàn toàn có lý do khi đưa ra lời cảnh báo của mình, khi tài khoản Youtube có tên iDeviceHelp đã thử đánh lừa chức năng bảo mật bằng gương mặt với một hình ảnh chụp chân dung và quả nhiên, kết quả cho thấy rằng Galaxy S8 đã bị “đánh lừa” và cho phép mở khóa thiết bị khi đưa bức ảnh chân dung gần vào vị trí camera trước trên sản phẩm.

Có vẻ như chức năng bảo mật gương mặt trên Galaxy S8/S8+ vẫn đang gặp khó khăn trong việc nhận diện và phân biệt đâu là gương mặt thật và đâu là hình ảnh chụp.

Thử nghiệm này cho thấy chức năng bảo mật gương mặt trên Galaxy S8/S8+ không hoàn hảo và có thể vượt qua, khiến nhiều người đặt câu hỏi phải chăng chức năng bảo mật gương mặt chỉ là một chức năng mang tính “quảng cáo” để bán sản phẩm hơn là một chức năng thực sự có tác dụng. Dù vậy điều này cũng không quá quan trọng bởi lẽ Samsung vẫn trang bị chức năng bảo mật mống mắt và bảo mật vân tay đảm bảo an toàn cho chiếc smartphone của mình.

Hiện tại chức năng bảo mật gương mặt trên Galaxy S8/S8+ chỉ có thể sử dụng để mở khóa thiết bị mà không được sử dụng cho các chức năng quan trọng hơn như xác nhận truy cập vào Samsung Pay hay chức năng bảo vệ dữ liệu riêng tư Secure Folder.

Chức năng mở khóa bằng gương mặt đã được Google bổ sung trên nền tảng Android 4.0 từ năm 2011 và cũng có thể bị qua mặt bằng hình ảnh. Do vậy đến phiên bản Android 4.1, Google đã bổ sung thêm công cụ kiểm tra người thật cho chức năng bảo mật bằng gương mặt, khi yêu cầu người dùng phải chớp mắt để mở khóa thiết bị. Tuy nhiên điều này cũng dễ dàng bị qua mặt nếu ai đó sử dụng một hình ảnh chân dung thông thường và một hình ảnh thứ hai (có thể chỉnh sửa bằng Photoshop) với gương mặt đó đang nhắm mắt, rồi thay đổi giữa 2 bức ảnh với nhau khi chức năng mở khóa bằng gương mặt yêu cầu người dùng chớp mắt.

Có vẻ như chức năng bảo mật bằng gương mặt trên Galaxy S8/S8+ cũng đã mắc phải sai lầm tương tự như chức năng bảo mật gương mặt mà Google đã trang bị trên nền tảng Android.