Cách đây hơn 100 năm, hai chiếc xe điện không xả thải đầu tiên trên thế giới được sản xuất theo đơn đặt hàng của quốc hội Mỹ.

mau-xe-dien-dau-tien-cua-the-gioi-tai-nha-quoc-hoi-my

Một trong hai chiếc xe chạy trong đường hầm nối tòa quốc hội Mỹ với tòa thượng viện Russel. Ảnh: Business Insider.

Năm 1909, quốc hội Mỹ đặt hàng công ty Studebaker sản xuất hai chiếc xe đặc biệt với giá 3.000 USD, kèm yêu cầu xe không được xả khí thải để chạy trong đường hầm kết nối điện Capitol với tòa nhà thượng viện Russel mới, theo Business Insider.

>> Xem thêm: XE “HOT” NGÀY 11/7: Doanh số xe máy tăng chóng mặt nửa đầu 2017, Porsche 911 mạnh nhất lịch sử đổ bộ về VN

Hai chiếc xe có tên Tommy và Peggy được thiết kế ghế lái ở cả hai chiều vì đường hầm quá hẹp, không thể quay đầu xe. Tài xế sẽ lái xe qua một đường hầm dài hơn 300 m, vận tốc từ 19 đến 24 km/h, chờ khách xuống rồi chuyển ghế lái để quay về. Xe chở được 12 hành khách mỗi chuyến.

>> Xem thêm: XE “HOT” NHẤT TUẦN: Bảng giá xe máy Honda, Yamaha tháng 7; 10 ôtô bán chạy nhất tại Việt Nam

Tommy và Peggy vận hành trong chưa đầy một thập kỷ. Chúng được lưu kho và đem bán đấu giá năm 1939 với giá 35 USD. Peggy đang được đặt ở viện bảo tàng Studebaker tại South Bend, bang Indiana.

Tommy sau khi được trưng bày tại hội chợ Thế giới 1939 ở New York đã được nhà sưu tầm William Swigart mua lại năm 1950. Swigart đã sửa lại Tommy vào giữa những năm 1950 nhưng nó vẫn không hoạt động được. Hơn 60 năm sau, nó vẫn nằm trong bảo tàng ôtô của Swigart ở Huntingdon, Pennsylvania, cho đến khi vợ góa của ông và giám đốc điều hành bảo tàngMarge Cutright quyết địnhcho nó chạy trên đường lần nữa.

Việc sửa chữa do trường Cao đẳng Công nghệ Pennsylvania thực hiện. Các sinh viên ở đây đã thay thế 10 pin và bảo dưỡng xe để nó sẵn sàng vận hành.Hôm 18/6, Tommy tái lăn bánh và giành giải thưởng Di sản ô tô quốc gia do Hiệp hội xe cộ lịch sử trao tặng.