Không chỉ cho phép người dùng thay đổi tư thế đứng, ngồi khi làm việc, chiếc bàn SmartDesk 3 của Atonomous - công ty startup do ông Huỳnh Duy sáng lập và làm tổng giám đốc - còn có thể làm quen với chủ nhân trong thời gian ngắn để phục vụ tốt hơn.

CEO của Mai Linh Corp đến quê hương của Uber để học

"Tập thể dục" khi làm việc

Tác hại của việc ngồi lâu đã được rất nhiều nghiên cứu chỉ ra như tăng nguy cơ bệnh tim, ung thư ruột, vú và nội mạc tử cung, thoái hóa cơ, làm mỏng xương, đau cổ, vai, lưng, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm... Người sáng lập Autonomous cũng từng gặp vài vấn đề trong số đó.

“Là kỹ sư phần mềm, tôi phải ngồi làm việc với máy tính nhiều giờ mỗi ngày và gặp phải những tổn thương về sức khoẻ như đau lưng, kém tập trung, năng suất làm việc từ đó cũng không cao nữa. Được tư vấn là nên đứng làm việc nhưng khi tìm hiểu thêm, tôi phát hiện ra đứng làm việc cũng không phải phương án tối ưu, mà tốt nhất là phải thay đổi tư thế đứng - ngồi thường xuyên trong ngày để cơ thể được vận động” - Duy cho biết.

Do các sản phẩm bàn nâng - hạ trên thị trường thường quá cao, không tạo cảm giác thoải mái, Duy và một số kỹ sư khác đã thành lập Autonomous với mong muốn tạo ra các loại bàn nâng - hạ thông minh giúp bảo vệ sức khoẻ, nâng năng suất làm việc, có mức giá tốt để số đông có thể tiếp cận.


Trước khi chính thức sản xuất SmartDesk, Autonomous đã đưa sản phẩm SmartDesk lên 2 trang Kickstarter và Indiegogo vào tháng 4/2015 để kêu gọi vốn. Sau hơn 1 tháng, số vốn kêu gọi được lên tới 216.000USD, gấp 12 lần mục tiêu ban đầu. Tháng 10/2015, Autonomous bắt đầu gửi những chiếc SmartDesk đầu tiên cho các khách hàng đã ủng hộ họ trên Kickstarter và Indiegogo. Đến nay, Autonomous đã giao hơn 100.000 chiếc cho các khách hàng ở hơn 60 quốc gia, với hơn 50.000 văn phòng.Chiếc bàn của văn phòng thế kỷ 21 SmartDesk 3. Ảnh: PR Newswire
Chiếc bàn của văn phòng thế kỷ 21 SmartDesk 3. Ảnh: PR Newswire

"Sản phẩm SmartDesk 3 gồm 1 chân bàn động cơ nâng hạ và một mặt bàn có tích hợp giao diện trí tuệ nhân tạo. Được tích hợp bởi 2 thiết bị truyền động tuyến tính và động cơ đôi, SmartDesk 3 cho phép tự động nâng - hạ độ cao mặt bàn từ mức 61cm đến 127cm, khối lượng trên mặt bàn có thể lên tới hơn 130kg, cho phép người dùng thay đổi tư thế làm việc theo ý muốn" - đại diện của Autonomous cho biết.

Hiểu chủ nhân muốn gì

“SmartDesk 3 tạo ra không gian làm việc năng động, phù hợp với yêu cầu người dùng. Đây là cam kết của chúng tôi khi xây dựng sản phẩm cho văn phòng tương lai” - ông Huỳnh Duy nói. Thay cho phiên bản SmartDesk 2 chỉ có chức năng đứng và ngồi, điểm khiến SmartDesk 3thành bàn làm việc của văn phòng hiện đại chính là một giao diện thông minh 7 inch được tích hợp thẳng trên bàn, với góc nghiêng 25 độ, giúp thuận tiện quan sát khi làm việc.

Giao diện thông minh sử dụng hệ điều hành OS bằng ngôn ngữ GO và Python do Autonomous tự viết, có khả năng kết nối bluetooth, wifi nên tương tác được với các ứng dụng trên điện thoại. Nó được đồng bộ Google Calendar và sử dụng trí tuệ nhân tạo để hoạt động như một trợ lý: Nhắc nhở bạn tới cuộc hẹn, quan sát xem bạn ngồi bao lâu để nhắc đứng lên hoặc nghỉ ngơi. Sau 1 tuần sử dụng, tablet có thể biết thói quen của bạn để phục vụ tốt hơn.

Chẳng hạn vào thời điểm bạn hay thấy đói, nó có thể giúp bật delivery.com - ứng dụng gọi đồ ăn, đồ uống, rau quả hay thậm chí cả dịch vụ giặt, là. Nhờ đồng bộ với lịch Google, nó nắm được các cuộc hẹn, ngày sinh... để giúp bạn hẹn hò nhằm tái tạo năng lượng sau chuỗi ngày vất vả.

Hệ điều hành của tablet còn tương thích được với nhiều ứng dụng tiện ích khác như Nest, Uber, Wemo, Spotify, Meet... và có thể đồng bộ hóa với các thiết bị khác thông qua ứng dụng trên Android hoặc iOS. “Thông tin của bạn sẽ được đảm bảo do tablet sử dụng dạng mã hóa 256 bit cũng như protocol Https” - đại diện Autonomous nói.

Dù mới đưa lên trang Product Hunt để thăm dò ý kiến người dùng, nhưng SmartDesk 3 - với giá bán hơn 500USD - đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Hầu hết mọi người đánh giá cao công năng của chiếc bàn. Người dùng có tên Sean McCoy cho biết mới dùng 1 tháng nhưng “chiếc bàn biết chính xác bạn muốn gì, khi nào bạn cần và có thể giúp bạn thỏa mong muốn chỉ bằng một cú gạt tay”.

Người dùng George Lechter viết: “Chiếc bàn thật tuyệt. Nó không hề đắt, êm ái và tuyệt nhất” dù vẫn băn khoăn không biết SmartDesk 3 có định đối đầu với đồng hồ Apple về khoản nhắc người dùng giữ sức khỏe không.

Theo ông Duy, các sản phẩm tương lai của Autonomous vẫn sẽ nhằm đến người dùng là nhân viên các công ty và văn phòng: “Tất cả sản phẩm đều phải đáp ứng mục tiêu lâu dài là nâng hiệu suất làm việc, cải thiện sức khoẻ, giúp tận dụng thời gian hiệu quả hơn, sống hạnh phúc hơn”.

>> Xem giới thiệu phiên bản Smartdesk 3 của Autonomous