Độc đáo với ý tưởng máy “biến” bão thành năng lượng; Đà Nẵng hỗ trợ thiết bị cho tàu đánh bắt xa bờ; Máy bán hàng tự động trả tiền thừa đầu tiên ở TP. HCM; Hà Nội sẽ kiểm nghiệm an toàn thực phẩm ngay trên ô tô;... là những thông tin KH&CN nổi bật sáng 13/10.

Hà Nội sẽ kiểm nghiệm an toàn thực phẩm ngay trên ô tô

Hà Nội vừa được trao tặng 3 xe kiểm nghiệm thực phẩm lưu động, được trang bị hiện đại, có khả năng kiểm tra nhanh, sàng lọc, lấy mẫu tại chỗ. Xe trang bị đầy đủ và đồng bộ các trang thiết bị chuyên biệt, đảm bảo kiểm tra nhanh những yếu tố quyết định chất lượng thực phẩm như: tủ mát đựng mẫu và test thử, máy xay mẫu thực phẩm, máy lắc, máy ly tâm,…Sau khi kiểm tra nhanh các thực phẩm, nếu có vấn đề, mẫu nghi ngờ sẽ được đưa tới các phòng kiểm định chuyên sâu để tiếp tục làm rõ và xử lý. Trong mỗi xe lưu động sẽ có 2 cán bộ làm kỹ thuật xét nghiệm. Xe sẽ đến những nơi tập trung, cung cấp nhiều thực phẩm tươi sống, như chợ đầu mối, siêu thị, chợ cóc, chợ tạm... để xét nghiệm định tính hóa chất trong sản phẩm. Qua xét nghiệm bằng xe chuyên dụng, lô sản phẩm có nghi ngờ sẽ tạm thời không được lưu hành để chờ xét nghiệm chuyên sâu hơn. (XEM THÊM)

Lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra việc hoạt động trên xe lưu động
Lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra việc hoạt động trên xe lưu động

Phát hiện đĩa cổ ở nơi nghi chôn cất vua Quang Trung

Một chiếc đĩa cổ nằm ở độ sâu 1,5m vừa được các nhà khảo cổ tìm thấy tại hố đào thăm dò khu vực gò Dương Xuân, nơi nghi chôn cất vua Quang Trung. Chiếc đĩa được phát hiện dưới hố sâu hơn 1,4m. Đây là hiện vật nguyên vẹn nhất được tìm thấy đến nay tại 5 hố đào khu vực ấp Bình An, nơi nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho rằng từng có cung điện Đan Dương. Phía trước đĩa có một chữ tiếng Trung. Mặt sau đĩa không có họa tiết gì, niên đại chưa được xác định. Theo các nhà nghiên cứu, việc phát hiện đĩa ngọc góp phần củng cố thêm tư liệu phục vụ thăm dò tại gò Dương Xuân. (XEM THÊM)

Chiếc đĩa cổ còn nguyên vẹn
Chiếc đĩa cổ còn nguyên vẹn

Độc đáo với ý tưởng máy “biến” bão thành năng lượng

Mô hình máy thu và xử lý bão trong lòng đất của Nguyệt Minh và Quỳnh Ngân (Ninh Bình) đã vượt qua nhiều ý tưởng của hàng nghìn học sinh tiểu học trên khắp cả nước, giành giải Nhất khối 4 – 5 tại Cuộc thi ý tưởng trẻ thơ năm 2016. Khi có cơn bão đến, gió bão sẽ được các quạt của máy thu vào bên trong bình chứa (nén áp xuất). Từ đây gió được chuyển đến một bộ phận làm quay tua-bin phát ra điện, điện sẽ được tích ở bộ phận nguồn sau đó truyền tải đến cho người dân sử dụng. Lượng gió dư thừa sẽ theo các ống dẫn và thoát ra trên mặt đất theo kiểm soát của van tự động. Việc thu và xử lý nước cũng tương tự. Còn bộ phận thu sấm chớp cũng sẽ thực hiện thu sấm chớp thông qua các cột đặt trên mặt đất, sau đó cũng làm quay tua-bin biến chúng thành điện năng. Máy có thể lắp đặt ở khu vực bờ biển, vì đây là vị trí bão thường đổ bộ vào đất liền đầu tiên. Khi bão qua đây sẽ bị máy thu và xử lý làm suy giảm sức gió, tránh được sự tàn phá cho con người và nhà cửa. (XEM THÊM)

Mô hình máy thu và xử lý bão trong lòng đất của em Nguyệt Minh và Quỳnh Ngân. Mô hình máy thu và xử lý bão trong lòng đất của em Nguyệt Minh và Quỳnh Ngân.
Mô hình máy thu và xử lý bão trong lòng đất của em Nguyệt Minh và Quỳnh Ngân.

Xương được in bằng công nghệ 3D tạo ra bước phát triển mới

Các nhà khoa học ở Đại học Northwestern ở Chicago đã tạo ra vật liệu siêu mềm dẻo mới có thể được in bằng công nghệ 3-D thành những xương đùi, xương sọ và các hình dạng xương khác. Vật chất bền này là sự kết hợp của một polyme đàn hồi với canxy photphat hydrat, một khoáng chất canxi trong xương và răng của con người. Khi được cấy ghép, cấu trúc khoáng của vật chất thúc đẩy xương thật phát triển trong vòng một tháng để thay thế cho khung xương. Những "xương" này mới chỉ được thử nghiệm trên động vật. Với chuột, việc cấy ghép tủy kích thích sự phát triển của mô và xương cũng chỉ như ghép tự nhiên, mà không có những dấu hiệu bị đào thải bởi cơ thể. (XEM THÊM)

Khung xương được in bằng công nghệ 3D có tính mềm dẻo cao được sử dụng để chữa những xương bị gãy hoặc bị hư hỏng.
Khung xương in bằng công nghệ 3D được sử dụng để chữa những xương bị gãy hoặc bị hư hỏng.

Máy bán hàng tự động trả tiền thừa đầu tiên ở TP. HCM

Những ngày gần đây, Tp. HCM xuất hiện một số máy bán hàng tự động được đặt ở nhiều điểm công cộng như bệnh viện, trường học, công viên. Với khả năng trả lại tiền thừa bằng tiền giấy, tiền lẻ, những chiếc máy bán hàng tự động này đã thu hút được đông đảo người mua hàng. Nếu như máy bán hàng tự động thông thường, khách hàng phải mua hết số tiền đưa vào máy, hay phải chọn đúng số tiền phù hợp với sản phẩm định mua, thì với máy bán hàng tự động công nghệ mới này giúp khách hàng có thể mua một sản phẩm với nhiều mệnh giá tiền mình có. (XEM THÊM)

Máy bán hàng tự động thu hút sự chú ý của các bạn học sinh trưởng THPH Nguyễn Chí Thanh (TP HCM)
Máy bán hàng tự động thu hút sự chú ý của các bạn học sinh trường THPH Nguyễn Chí Thanh (TP HCM)

Đà Nẵng hỗ trợ thiết bị cho tàu đánh bắt xa bờ

Trung tâm khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng cho biết, trung tâm đang triển khai hỗ trợ hầm bảo quản sản phẩm và ứng dụng trang thiết bị cho tàu khai thác xa bờ trên địa bàn thành phố. Theo đó, tàu đóng mới với công suất tàu 1.100CV được Trung tâm hỗ trợ hầm bảo quản sản phẩm bằng vật liệu polyurethane, trên bọc inox, với tổng kinh phí hỗ trợ lên đến 96 triệu đồng. Trung tâm còn hỗ trợ thêm 8 máy định vị, hải đồ màu tích hợp nhận dạng tự động và 300 khay bảo quản sản phẩm cho 11 tàu thuyền. Việc trang bị máy định vị, hải đồ màu tích hợp nhận dạng tự động giúp thuyền trưởng biết được chính xác vị trí, hướng, tốc độ của tàu mình, khu vực ngư trường, di chuyển tàu đến vị trí cần thiết một cách nhanh nhất. (XEM THÊM)

Con đường tự phát sáng ban đêm nhờ năng lượng mặt trời

Một con đường ở Ba Lan gần đây được phủ các hạt lân quang có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời vào ban ngày và phát ra ánh sáng vào ban đêm. Mô hình tưới nước bằng hạt phát sáng này có tên là luminophere và được trộn chung với nhựa đường. Chúng sẽ hấp thu ánh sáng mặt trời vào ban ngày và sau đó liên tục tỏa sáng vào ban đêm.Loại chất liệu mới này có thể phát ra ánh sáng đủ loại màu sắc. (XEM THÊM)

Vẻ đẹp huyền ảo của con đường ngàn sao
Vẻ đẹp huyền ảo của con đường ngàn sao

Người Hy Lạp xây dựng đội quân gác mộ Tần Thủy Hoàng

Các nhà khảo cổ kết luận đội quân đất nung canh gác lăng mộ hoàng đế Tần Thủy Hoàng có thể được chế tác dưới sự chỉ đạo của một nhà điêu khắc Hy Lạp. Trong lúc khai quật khu lăng mộ, các nhà khảo cổ tìm thấy ADN ty thể chỉ có ở người châu Âu, cho thấy các nhà du hành phương Tây đã tới định cư ở Trung Quốc vào thời Tần Thủy Hoàng từ năm 259 đến 210 trước Công nguyên, sớm hơn 1.500 năm so với ghi nhận trước đây. Phát hiện này được cho là "quan trọng nhất trong vòng 40 năm qua", vượt qua sự kiện khám phá ra đội quân đất nung. Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là mốc đánh dấu lần giao thoa đầu tiên giữa nền văn minh phương Tây và Trung Quốc trong lịch sử. (XEM THÊM)

Đội quân đất nung bao gồm 8.000 tượng binh sĩ canh gác lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Đội quân đất nung bao gồm 8.000 tượng binh sĩ canh gác lăng mộ Tần Thủy Hoàng