Đây là lần đầu tiên, chiếc máy bay hoàn toàn chạy điện – thành quả hợp tác giữa công ty kỹ thuật MagniX và hãng hàng không chuyên cho thuê máy bay Harbor Air – đã cất cánh từ Vancouver và bay liên tục trong 15 phút.

Theo The Guardian, mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm nhằm mở rộng tầm hoạt động của máy bay điện, nhưng kết quả tích cực này đã mở ra triển vọng về tương lai của lĩnh vực giao thông thân thiện với môi trường.

.

Chiếc máy bay điện tầm ngắn đã cất cánh từ Vancouver và bay liên tục trong 15 phút. Ảnh: MagniX.

Những chiếc máy bay hoặc thủy phi cơ điện tầm ngắn, công suất thấp, sẽ trở thành giải pháp lý tưởng cho hoạt động của Harbor Air – chuyên chở du khách đến các hòn đảo gần đó. Thông qua chiến lược điện khí hóa toàn bộ đội tàu bay của mình, công ty kỳ vọng sẽ tiết kiệm được hàng triệu USD tiền chi phí nhiên liệu và bảo trì.

“Hàng không thương mại sử dụng máy bay điện là hoàn toàn khả thi,” Giám đốc điều hành Roei Ganzarski của MagniX nói với The Guardian. “Đây thực sự là dấu hiệu bắt đầu của thời đại hàng không máy bay điện”, ông nhận định.

Tuy nhiên, để có chuyến bay thử nghiệm thành công này, đó là cả một chặng đường dài. Các kỹ sư đã phải mất nhiều năm mới có thể tạo ra bước ngoặt trong lĩnh chuyển vận chuyển không phát thải. Mùa hè vừa qua, hãng hàng không Avinor – thuộc sở hữu nhà nước của Na Uy – cũng cho thử nghiệm một chiếc máy bay điện, nhưng không may là nó lại bị đâm xuống hồ (các bên đều từ chối tiết lộ liệu đó có phải là do lỗi của động cơ hoạt động nhờ pin điện hay không).

Mùa hè 2019, hãng Avinor của Nauy có thử nghiệm một chiếc máy bay điện tự lái, nhưng không may là nó đã đâm xuống lòng hồ. Arnh: Reuter.

Mùa hè 2019, hãng hàng không Avinor của Nauy có thử nghiệm một chiếc máy bay điện tự lái, nhưng không may là nó đã đâm xuống lòng hồ. Ảnh: Reuter.

Trước cuộc thử nghiệm vừa qua, Marc Garneau – Bộ trưởng giao thông tỉnh bang Ontaria – nói với The Guardian rằng ông có niềm tin máy bay điện sẽ vận hành tốt. “Nó hoàn toàn có thể thiết lập nên một xu hướng mới – máy bay thân thiện với môi trường,” ông này lạc quan.

Nguồn: