Hiện tại trên thị trường có hàng trăm chủng loại smartphone. Vậy cách nhận biết smartphone hàng dựng và hàng xịn như thế nào.

Hàng dựng hay ngôn ngữ thương gia gọi là hàng đóng lại là sản phẩm thường được nhập từ xưởng gia công dựng lại đặt tại Trung Quốc. Ở đây, công nhân sẽ thay thế và tái chế sản phẩm đã qua sử dụng và hỏng hóc để có thiết bị mới có thể sử dụng được. Các sản phẩm thường được nhập lại với số lượng lớn từ nhà mạng hay nhà phân phối sau quá trình đổi trả bảo hành cũng như nhập mua sản phẩm hỏng hóc từ người sử dụng. Ở đây, các thiết bị sẽ được phân loại thành nhiều mức với giá thành khác nhau.

Cach nhan biet smartphone hang dung
Làm sao để nhận biết smartphone hàng dựng?

Hàng nhái và hàng dựng khác nhau. Hàng nhái thông thường chỉ có ngoại hình tương đối giống với sản phẩm chính hãng nhưng về chức năng, hệ điều hành có thể có sự khác biệt và giá thành rẻ. Với hàng dựng, người tiêu dùng vẫn đang sở hữu trong tay một thiết bị chứa đựng linh kiện từ nhà sản xuất nhưng đã được "mod" lại theo ý các xưởng sản xuất, bởi vậy, có nhiều trường hợp hàng dựng vẫn có thể sử dụng được bình thường và ít gặp lỗi lầm.Với hàng đẹp, nguyên bản, chưa sửa chữa có thể được đẩy đi ngay với mức giá cao. Còn lại sẽ được sửa chữa và thay thế để tạo thành sản phẩm sử dụng tốt, mẫu mã tương đối đem đi tiêu thụ. Tùy vào hình thức và mức độ sửa chữa, các máy sẽ có giá bán, số lượng khác nhau. Tất nhiên, với đặc điểm như vậy, hàng dựng chỉ xuất hiện ở thị trường điện thoại cũ và đây là thị trường sôi động nhất hiện nay tại Việt Nam.

Phân biệt smartphone hàng dựng

Mỗi hãng điện thoại đều có những cách phân biệt hàng dựng khác nhau tuy nhiên vẫn có những cách cơ bản dành cho bạn, những người đang tìm mua một chiếc điện thoại cũ với mức giá tốt. Điện thoại hàng dựng thường có những đặc điểm sau:

- Vỏ máy còn rất mới nhưng khá ọp ẹp và chất liệu nhựa cảm giác dại, không bền.
- Trên máy thường có rất nhiều tem chằng chịt nhau, một phần vì đã qua nhiều tay buôn và một phần do lắp ráp qua nhiều bộ phận. Thông thường tem này thường có tiếng Trung Quốc.
- Sử dụng không mượt mà, các phím bấm cứng và gần như chưa có dấu hiệu sử dụng....
- Màn hình có màu sắc không đồng đều, quá ám màu và đục, các viền màn hình do làm thủ công với tốc độ cao sẽ không khít và nhiều trường hợp sẽ bị loang màu hay loang keo do chất lượng kém
- Giá rẻ và đặc biệt được các thương gia bảo hành khá ấn tượng do giá linh kiện rẻ, dễ dàng thay thế.

Ngoài ra, nhiều người tiêu dùng có một phương pháp rất phổ thông đó là xem dấu hiệu ốc có bị mở ra hay không, song, cách này hiện nay lỗi thời. Theo các thương gia, việc họ nhập sản phẩm về cũng phải tháo ốc để xem qua linh kiện bên trong nhằm đảm bảo quyền lợi của mình cũng như quyền lợi của khách hàng, vì thế sẽ không tránh hỏi tình trạng ốc bị xước xát cũng như có dấy hiệu tháo mở.

Tránh mua phải điện thoại dựng

Các thương gia cũng phân loại sản phẩm thành mức khác nhau theo hình thức và chất lượng.
Loại A: Đẹp, không xước, nguyên bản như mới, thông thường loại này được nhập trực tiếp từ người dùng muốn đổi máy hay hàng refurbished từ nhà sản xuất.
Loại B: Main, màn hình, cảm ứng nguyên bản, thay vỏ mới hoặc vỏ cũ hình thức xấu
Loại C: Main nguyên bản, thay màn hình, thay cảm ứng, thay vỏ mới.
Loại D: Máy dập nát, rơi nước phải sửa chữa main, thay toàn bộ màn hình, cảm ứng, vỏ.
Trên thực tế, thương gia uy tín, cửa hàng bán lẻ lớn sẽ chỉ nhập về loại A hay B. Loại C, D số lượng về ít nhưng không phải không có.
Các xưởng sản xuất điện thoại dựng nhắm tới mẫu sản phẩm có mức tiêu thụ cao như iPhone, Samsung, LG, Sky.