Một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng tại Na Uy đã đứng lên cáo buộc các ứng dụng hẹn hò nổi tiếng như Tinder hay Grindr đang chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dùng cho các bên thứ ba, đồng nghĩa với việc vi phạm quy định của Liên minh châu Âu.

Báo cáo gần đây của Hội đồng Người tiêu dùng Na Uy (NCC) – một tổ chức phi lợi nhuận do chính phủ Na Uy thành lập đã mô tả chi tiết cách thức Grindr – được tự quảng cáo là “ứng dụng mạng xã hội lớn nhất trên thế giới dành cho LGBT+”, đã chia sẻ trái phép thông tin cá nhân của khách hàng tới các công ty thuộc bên thứ ba. Các thông tin bị rò rỉ bao gồm dữ liệu định vị GPS, địa chỉ IP, thông tin về tuổi tác và giới tính của người dùng với mục đích khoanh vùng đối tượng khách hàng mục tiêu nhằm tối đa hóa hiệu quả quảng cáo.

Bài báo cáo có nhan đề “Ngoài tầm Kiểm soát”, đã phanh phui việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của 10 ứng dụng phổ biến và kết luận rằng ngành công nghiệp quảng cáo đang “phá luật một cách có hệ thống”.

Theo nhà hoạt động Max Schrems, một thành viên thuộc NCC, “mỗi lần bạn mở một ứng dụng hẹn hò tương tự như Grindr, mạng lưới quảng cáo sẽ lập tức có được địa chỉ GPS, các thông số nhận diện thiết bị và thậm chí, cả việc bạn đang sử dụng ứng dụng hẹn hò đồng giới. Và điều này vi phạm nghiêm trọng quy định của Liên minh châu Âu về quyền riêng tư.”

Ứng dụng hẹn hò Tinder cũng đứng trước cáo buộc chia sẻ thông tin người dùng cho ít nhất 45 công ty thuộc Tập đoàn Match Group. Nguồn ảnh: techxplore

Các ứng dụng khác cũng bị chỉ trích trong báo cáo này còn có: Qibla Finder với các quảng cáo khuyến khích tín đồ Hồi giáo đến hành hương tại Mecca; hay Clue và MyDays là các ứng dụng theo dõi chu kỳ sinh sản, và ứng dụng trẻ em My Talking Tom 2. Nguyên nhân là bởi các ứng dụng này vẫn liên tục thu thập và lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng bất chấp Luật Bảo vệ Dữ liệu Chung được EU ban hành.

Nguồn: https://techxplore.com/news/2020-01-tinder-grindr-accused-illegally-user.html