Trả lời câu hỏi AI có đáng sợ với loài người như Elon Musk cảnh báo, các chuyên gia mà phóng viên Khoa học và Phát triển có dịp tiếp xúc đều nói Không.

Anh Trần Anh Tuấn - Giám đốc sản phẩm FPT. AI - cho rằng mối nguy do AI gây ra cho con người chỉ là sản phẩm "giật tít" của báo chí.
Cho rằng cần có quy tắc trong hành vi ứng xử của con người, ông Danny Goh - đồng sáng lập vườn ươm Innovatube nói: "Liên hợp quốc và Đại học Oxford, Anh đã tổ chức những buổi tọa đàm với chủ đề: "AI có thực sự là mối nguy với sự sống của con người". Đã có rất nhiều cuộc tranh cãi nổ ra. Mới tuần trước, Elon Musk đã "đối đầu" với rất nhiều doanh nhân khi cho rằng AI thực sự có thể gây ra nguy hại cho loài người. Không chỉ có ông, rất nhiều học giả cũng đồng quan điểm này.

Kazuhiro Obara - nguyên giám đốc điều hành của Rakuten. Ảnh: Loan Lê

Tuy nhiên, nhìn sự việc từ quan điểm công nghệ, xu hướng sử dụng AI là không thể đảo ngược. Loài người cần phải nâng cao chất lượng cuộc sống của mình và AI là cách duy nhất có thể giúp họ làm việc này.

Cách duy nhất để tránh thảm họa gây ra do AI là kiểm soát hành vi của con người. Bằng việc đưa ra các luật lệ, quy định, các nhà khoa học không được phép vượt ra ngoài khuôn khổ này.
Hiện chúng ta đang tiếp xúc nhiều với AI "yếu", còn AI "thực sự" thì chưa thực sự trở thành mối đe dọa với con người.

2 ngày trước đây, một phòng nghiên cứu AI của Facebook đã phát hiện ra rằng 2 con chatbot của họ có khả năng tạo ra một loại ngôn ngữ mới bằng việc sử dụng thuật toán và họ đã đóng cửa phòng thí nghiệm đó. Tôi cho rằng đây là cách mà chúng ta cần ứng xử để hạn chế mối đe dọa từ AI.

Nếu có thể đưa quy định vào để hạn chế những bước đi "vượt rào" của hành vi con người, thì ít nhất chúng ta có thể điều khiển được AI".

Lấy ví dụ về năng lượng nguyên tử, ông Kazuhiro Obara - nguyên giám đốc điều hành của Rakuten - nói: "Người ta từng cảnh báo rất nhiều về mối nguy của lò phản ứng nguyên tử. Nhưng Nhật Bản và nhiều quốc gia khác cần năng lượng vẫn sử dụng chúng. Họ có thể điều khiển được nó. Điều này cũng tương tự với AI".