Một startup ở Israel dường như vừa đạt được bước ngoặt lớn trong lĩnh vực thịt nhân tạo khi nuôi cấy thành công bít tết trong phòng lab.

Hôm 12/12, Aleph Farms tuyên bố họ đã sử dụng các tế bào trích xuất từ cơ thể một con bò còn sống để nuôi cấy thành miếng bít tết. Trong một đoạn video được chia sẻ rộng rãi kèm theo thông báo trên mạng có hình ảnh một đầu bếp đang nấu món ăn giống như bò bít tết thông thường, song với kích thước có vẻ nhỏ hơn một chút. “Độ dày của loại thịt ban đầu vẫn chưa được như mong đợi”, CEO của Aleph Farms – ông Didier Toubia – thừa nhận trong một thông cáo báo chí. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng công nghệ mà hãng đang phát triển sẽ đánh dấu một bước đột phá thực sự trong lĩnh vực sản xuất thịt bít tết nuôi cấy từ tế bào.”

Bước đột phá trong công nghệ nuôi cấy thịt nhân tạo từ tế bào động vật sống. Ảnh: Futurism.

Bước đột phá trong công nghệ nuôi cấy thịt nhân tạo từ tế bào động vật sống. Ảnh: Futurism.

Đã 5 năm trôi qua kể từ khi chiếc hamburger với thịt nuôi cấy trong phòng lab được ra mắt. So với khi đó, quy trình thực sự đã được cải tiến hơn rất nhiều, song chúng ta vẫn chưa thể sao chép y chang kết cấu với những khía chi tiết như thịt thật ở ngoài tiệm. Ông Toubio nói thêm, việc làm ra một cây xúc xích từ tế bào nuôi cấy bên ngoài cơ thể con vật đã là một thách thức, nhưng để tạo ra một miếng bít tết chỉ toàn cơ thì còn khó hơn gấp bội – đó cũng chính là điều mà Alpeph đang theo đuổi, và chìa khóa ở đây là ra giải pháp kết hợp thành phần dinh dưỡng cùng phương pháp trích xuất tế bào (từ cơ thể động vật sống) để nuôi cấy thành cấu trúc mô hoàn toàn tương tự như trên vật chủ. Để làm được điều đó, Alpeph đã và đang hợp tác với Technion (Viện Công nghệ Israel) để phát triển một nền tảng kỹ thuật sinh học độc quyền.

Cũng trong một cuộc trao đổi với Business Insider vào hôm 12/12, Toubia đã tiết lộ rằng, một miếng bít tết nhân tạo như trong đoạn video giới thiệu sẽ phải mất khoảng hai đến ba tuần để nuôi cấy và có giá thành khoảng 50 USD. Ngoài ra, liên quan đến thắc mắc của không ít người khi xem video về hương vị của miếng bít tết, ông nói: “khi nấu lên, nó có mùi vị đặc trưng rất tuyệt, giống như thịt thật, và mặc dù hơi dai một chút, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể nhai và cảm nhận được từng thớ thịt cắt bằng dao.”