Công ty chip não Neuralink của Elon Musk đã phát trực tiếp hình ảnh bệnh nhân đầu tiên được cấy chip não chơi cờ vua trực tuyến.

Noland Arbaugh, 29 tuổi, bị liệt gần như cả người sau một tai nạn bơi lặn. Anh đã không thể cử động từ phần dưới vai trở xuống, nhưng trong đoạn phát sóng trực tiếp, anh đang chơi cờ trên máy tính xách tay và di chuyển con trỏ bằng thiết bị chip Neuralink cấy trong não.

Nguồn ảnh: AP

Arbaugh được Neuralink cấy ghép chip não vào tháng 1/2024, nhờ đó có thể điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ của mình. Musk đã chia sẻ thông tin này vào tháng trước nhưng đây là lần đầu công ty công bố hình ảnh thực tế.

Chia sẻ về quy trình cấy ghép trong buổi phát sóng trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội X, là Twitter trước đây, Arbaugh nói: “Ca phẫu thuật cực kỳ dễ dàng. Tôi được xuất viện một ngày sau đó và không bị suy giảm nhận thức”.

Khi được hỏi về Civilization VI, game mà anh yêu thích, Arbaugh chia sẻ thêm rằng: “Về cơ bản, tôi đã không thể chơi game đó kể từ tai nạn, nhưng Neuralink đã cho tôi khả năng làm lại điều đó và chơi liên tục trong 8 giờ”.

Dù vậy, Kip Ludwig - cựu giám đốc chương trình kỹ thuật thần kinh tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết những gì Neuralink thể hiện không phải là một “đột phá”.

“Đây mới là những ngày đầu sau quá trình cấy ghép và có rất nhiều điều cần tìm hiểu, theo dõi để xem bệnh nhân có thể tiếp nhận chip và xử lý lượng thông tin được hay không,” ông nói thêm.

Mặc dù vậy, Ludwig cho biết đây là một bước phát triển tích cực đối với bệnh nhân khi họ có thể giao tiếp với máy tính theo cách mà trước đây không thể làm được. “Đây chắc chắn là một điểm khởi đầu tốt”, ông nói.Nguồn: