Nhà thầu quốc phòng hàng đầu thế giới, BAE Systems vừa công bố nguyên mẫu cuối của một bộ headset thực tế tăng cường (AR) mới do hãng phát triển kể từ năm 2017, có trọng lượng rất nhẹ và kích thước chỉ bằng một cặp kính.

Nguyên mẫu sau cùng của loại kính AR do BAE Systems phát triển trước khi được thương mại hóa.

Nguyên mẫu sau cùng của loại kính AR do BAE Systems phát triển trước khi được thương mại hóa.

So với mẫu concept được trình diễn lần đầu tiên với một màn hình hiển thị đơn sắc thì nguyên mẫu bây giờ đã có đầy đủ màu, gọn nhẹ và cho cảm giác cân bằng tốt hơn để đeo thoải mái trong thời gian dài. Do hướng đến mục đích quân sự, loại kính AR này được thiết kế để vận hành ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt, thù nghịch nhất, lẫn khả năng mang cùng các trang thiết bị bảo vệ khác. Không chỉ có thị trường rất rộng (40° nhân 30°) cho khả năng quan sát, nhận biết tốt hơn, kính còn được trang bị màn hình hiển thị với tiêu cự tăng cường giúp giảm bớt hiệu ứng mỏi mắt và cả hỗ trợ nhìn xuyên giáp.

Các kỹ sư của BAE Systems tỏ ra rất tự hào về loại màn hình với khả năng hiển thị rực rỡ của kính – ngay cả dưới ánh nắng mặt trời, bao gồm nhiều ký hiệu màu sinh động giúp nhắm chính xác mục tiêu với độ trễ gần như bằng 0. Ngoài ra, nó còn tỏ ra đặc biệt cơ động trong rất nhiều tình huống, chẳng hạn cho phép một sĩ quan trên đài chỉ huy di chuyển quanh tàu mà vẫn không rời mắt khỏi các hoạt động đang giám sát. Chưa kể, kính còn có hệ thống theo dõi (tracking system) được cải tiến và gắn ở phần đầu nhằm đảm bảo sự hiển thực chính xác của bản đồ thông tin trong thế giới thực.

Infographic về loại kính AR của BAE Systems.

Infographic về loại kính AR của BAE Systems.

“Chúng tôi đã đạt được những bước tiến đáng kể kể từ khi trình diễn mẫu concept đầu tiên”, Nigel Kidd – trưởng Bộ phận Nghiên cứu các hệ thống hiển thị đeo trên đầu tại BAE Systems – cho biết. “Các kỹ sư của chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với những người sử dụng cuối cùng trong thực tế”, cả ở khu vực quân sự lẫn dân sự, nhằm đảm bảo công nghệ này sẽ đáp ứng đầy đủ và thậm chí còn vượt qua cả những kỳ vọng. Sản phẩm cuối cùng sẽ không chỉ là một loại thiết bị hiển thị đỉnh cao, dẫn đầu thế giới, mà nó còn cung cấp cho người dùng sự thoải mái, thảnh thơi trong tâm trí. Đó là một hệ thống mà ngay từ mẫu concept đã được thiết kế nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng cuối, và độ tin cậy của nó sẽ đóng vai trò vai trò quan trọng trong mọi quyết định”, ông nói.

Nguồn: BAE Systems