Các nhà khoa học Đức vừa trình làng con robot cực nhỏ có thể bò như sâu, cuộn lại, nhảy và bơi trong nước. Nó chỉ bằng cỡ 1/10 hạt đậu xanh.

Các kỹ sư đã lấy cảm hứng từ các động vật nhỏ, mềm như sâu bướm, ấu trùng, giun tròn, sứa…; tức những loại sinh vật nhỏ bé có thể di chuyển linh hoạt trên các bề mặt ướt, khô, thô, mịn… khác nhau.

Robot sâu trông thật nhỏ bé khi đặt cạnh đồng xu - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp
Robot sâu trông thật nhỏ bé khi đặt cạnh đồng xu - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Con robot sâu được làm từ cao su và sắt từ này đáp ứng tốt những điều đó. Nó có thể bò như sâu, cuộn lại, nhảy lên trên mặt đất và bơi lội tốt trong nước. Chúng được thiết kế thông qua cảm ứng điện từ trong cơ thể nhằm mục đích len lỏi vào các không gian hẹp, mang theo đồ vật bằng cách cuộn lại, quấn quanh món đồ và lăn.

Tác giả Metin Sitti, đến từ Viện Nghiên cứu Hệ thống thông minh Max Planck ở Stuttgart (Đức), cho biết robot này có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, mà hứa hẹn nhất là y học. Nhờ khả năng di chuyển linh hoạt và kích cỡ bé nhỏ, vị bác sĩ robot này có thể đem thuốc đi theo các con đường tự nhiên vào cơ thể bệnh nhân – những nơi mà các máy móc khác, bao gồm cả dụng cụ nội soi, khó lòng tiếp cận.

Trước đó, trên vài tờ báo, các tác giả cũng bày tỏ kỳ vọng về một phiên bản nhỏ hơn trong tương lai để đáp ứng các mục tiêu y học cao cấp hơn. Nổi bật nhất là dự án thu nhỏ nó nhỏ như một phân tử để có thể mang thuốc điều trị ung thư nhắm trúng đích vào tế bào mà họ đang phối hợp với các đơn vị bạn ở Canada để nghiên cứu.