Theo nghiên cứu của nhà cung cấp dữ liệu Dealroom, năm 2020, các công ty công nghệ Anh đã huy động được 15 tỷ USD đầu tư mạo hiểm, tiếp tục phá vỡ kỷ lục cũ 14,8 tỷ USD của năm ngoái và nhiều hơn so với phần còn lại của châu Âu.

Các khoản đầu tư đã giúp tạo ra 7 "kỳ lân" (trị giá từ 1 tỷ USD) công nghệ mới: công ty khởi nghiệp xe điện Arrival, công ty thực phẩm Gousto, nhà bán lẻ năng lượng xanh Octopus Energy, nền tảng thương mại điện tử Gymshark, Cazoo, và nền tảng truyền thông đám mây Infobip.

Vương quốc Anh hiện là quê hương của nhiều "kỳ lân" hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác, và nhiều bằng Đức, Hà Lan và Pháp cộng lại.

Taxi quảng cáo Octopus Energy, công ty hiện được định giá 2 tỷ USD.

Oliver Dowden, Bộ trưởng Văn hóa, Kỹ thuật số và Truyền thông Anh, cho biết: "Thật tuyệt vời khi thấy các công ty công nghệ của Vương quốc Anh phát triển mạnh mẽ, bất chấp mọi thách thức của năm 2020. Hàng nghìn công việc có kỹ năng cao mà họ đang tạo ra sẽ là một phần quan trọng trong sự phục hồi kinh tế của chúng tôi, và chính phủ cam kết không ngần ngại ủng hộ lĩnh vực công nghệ."

Tổng vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty ở Vương quốc Anh tăng lên nhờ một loạt vòng gọi vốn lớn của các công ty, bao gồm công ty công nghệ tài chính Revolut và nhà cung cấp bảo hiểm kỹ thuật số Ki, cả hai đều thu về 500 triệu USD. Thêm vào đó, trong những tuần cuối cùng của tháng 12 tiếp tục xuất hiện các khoản đầu tư lớn bao gồm 95 triệu USD cho GoCardless, 200 triệu USD cho Octopus Energy.

Một quỹ đầu tư Nhật Bản định giá Octopus Energy, ra đời cách đây khoảng 5 năm, ở mức 2 tỷ USD. Octopus Energy bán lẻ năng lượng đến từng hộ gia đình và có thêm khoảng 30.000 khách hàng mới mỗi tháng kể từ khi thành lập.

Thành phố Oxford đã vượt qua Cambridge để chiếm vị trí số hai về tổng đầu tư mạo hiểm cho các công ty công nghệ, đứng sau London. Các đợt mở rộng quy mô của các công ty công nghệ ở Oxford đã huy động được 532 triệu USD đầu tư trong năm nay. Dẫn đầu là các công ty liên quan đến sức khỏe như kỳ lân công nghệ sinh học Oxford Nanopore, đã huy động được 84,4 triệu USD vào tháng 10. Ngoài ra, các công ty có trụ sở tại Leeds, Newcastle và Glasgow cũng đều huy động được nhiều tiền hơn năm ngoái.

Nguồn: