Tưởng chừng như Bitcoin đang ở vị trí không thể bị lật đổ, nhưng trang MIT Technology Review vừa công bố 3 cách để hủy diệt đồng tiền mật mã này.

Chín năm sau khi ra mắt, từ một kẻ vô danh Bitcoin đã trở thành một hiện tượng toàn cầu với 24 triệu ví điện tử hoạt động trên toàn cầu. Giá trị vốn hóa toàn thị trường gấp đôi Ethereum, đối thủ cạnh tranh gần mình nhất, và gần bằng giá trị vốn hóa của tất cả các đồng tiền khác cộng lại. Nhưng liệu điều này có đảm bảo cho Bitcoin một vị thế không thể đánh đổ không?

Ngày 24 tháng Tư vừa qua, trang MIT Technology Review mới công bố một ấn phẩm với lời tựa “Hãy phá hủy Bitcoin”, trong đó mô tả chi tiết ba cách làm để “hạ bệ” đồng tiền mã hóa này.

3 cách để hủy diệt bitcoin - Ảnh 1.

Theo bài viết này, lựa chọn đầu tiên là chính phủ sẽ đánh gục Bitcoin bằng việc tạo ra một đồng tiền mã hóa do Cục dự trữ Liên bang hỗ trợ:

Vào năm hai nghìn bao nhiêu đó, và đó là ngày đến hạn nộp thuế của bạn. Nhưng thay vì điền vào các hồ sơ khai thuế, một thuật toán sẽ tự động thực hiện rút tiền từ ví điện tử của bạn, với các đồng tiền có tên gọi Fedcoin.”

Sahil Gupta, sinh viên đại học Yale, nói với MIT Technology Review, blockchain mới này sẽ xác nhận các tổ chức tài chính – “các tổ chức về cơ bản là đáng tin cậy” – như các nút ủy quyền thay vì các mạng lưới ngang hàng. Theo Gupta, các nút ủy quyền này có thể là những tổ chức tài chính như Bank of American, JP Morgan, còn Cục dự trữ Liên bang FED sẽ đóng vai trò như một trọng tài cuối cùng, kiểm tra và hợp nhất các block vào chuỗi blockchain.

Cách làm này không chỉ là một ý tưởng mà đã xuất hiện trong thực tế. Ngân hàng Bank of Canada đã xây dựng mô phỏng một hệ thống tương tự như vậy trên Ethereum vào năm 2016.

Lựa chọn thứ hai để hủy diệt Bitcoin chính là Facebook. Mạng xã hội này có thể âm thầm tiếp quản Bitcoin, bằng cách tạo ra một ví điện tử BTC cho tất cả người dùng của mình, dùng tiền mã hóa thưởng cho những người tương tác với các quảng cáo, và mang lại cho họ một trải nghiệm không quảng cáo nếu họ cho phép Facebook khai thác sức mạnh điện toán không sử dụng đến để đào tiền mã hóa.

Nếu Facebook có thể thuyết phục một lượng người dùng và thợ đào Bitcoin đủ lớn để chạy một phiên bản phần mềm Bitcoin độc quyền của riêng họ, tiếp sau đó công ty sẽ kiểm soát được các quy tắc. Họ có thể tái cấu trúc Bitcoin thành một Fedcoin phiên bản doanh nghiệp như mô tả trên.”