Là một trong 191 quốc gia thành viên tham dự kỳ họp lần thứ 57 Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) - khai mạc tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 2/10, đoàn Việt Nam đã tham gia nhiều cuộc gặp gỡ song phương, làm việc với Tổ chức Nghiên cứu nguyên tử châu Âu...

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự WIPO lần này do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc dẫn đầu với các thành viên gồm: Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), ông Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục SHTT, ông Bùi Nguyên Hùng - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Tham dự một số hoạt động của đoàn còn có Đại sứ Dương Chí Dũng - Trưởng Phái đoàn đại diện của Việt Nam tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, người vừa được bầu làm Chủ tịch Đại Hội đồng WIPO nhiệm kỳ 2018-2019, Tham tán Mai Văn Sơn - Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Geneva.

Đại hội đồng WIPO năm nay tập trung xem xét để thông qua các báo cáo hoạt động trong năm trước của các hội đồng trực thuộc và các ủy ban chuyên môn như Ủy ban SHTT và Phát triển (CDIP), Ủy ban Thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan (SCCR), Ủy ban liên chính phủ về SHTT và Nguồn gene, Tri thức truyền thống và Văn hóa dân gian (IGC), Ủy ban thường trực về Luật sáng chế (SCP), Ủy ban thường trực về Nhãn hiệu, Kiểu dáng công nghiệp và Chỉ dẫn địa lý (SCT), Ủy ban thường trực về Công nghệ thông tin (SCIT), Ủy ban tư vấn về Thực thi (ACE), Hội đồng liên minh PCT, Hội đồng liên minh Madrid.

Ngoài ra, các nước thành viên cũng xem xét để thông qua việc sửa đổi một số quy chế nhằm nâng cao tính minh bạch trong cơ chế quản trị và hoạt động của WIPO.

Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc tặng quà lưu niệm Tổng Giám đốc WIPO nhân dịp gặp mặt và chào xã giao
Trưởng đoàn Việt Nam - Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc - tặng quà lưu niệm
Tổng Giám đốc WIPO nhân dịp gặp mặt và chào xã giao.

Đoàn Việt Nam tham gia tất cả các nội dung quan trọng của phiên họp Đại hội đồng WIPO. Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã có bài phát biểu chào mừng tại phiên khai mạc. Đoàn cũng phối hợp với đoàn các nước ASEAN khác tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN bên lề phiên họp - một hoạt động tập thể đã được chuẩn bị từ lâu.

Bên lề phiên họp, đoàn Việt Nam có các cuộc gặp gỡ song phương với Tổng Giám đốc WIPO, một số đơn vị chức năng của WIPO và đoàn một số nước như Cơ quan Sáng chế châu Âu, Viện Sở hữu công nghiệp Pháp, Cơ quan SHTT Vương quốc Anh, Cơ quan SHTT Australia, Cơ quan Sáng chế Nhật Bản, Cơ quan SHTT Liên minh châu Âu (EUIPO), thăm và làm việc với Tổ chức Nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN) để thảo luận về nội dung, kế hoạch hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Cơ quan SHTT các nước đó.

a

Đoàn Việt Nam thăm và làm việc với Tổ chức Nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN)
Đoàn Việt Nam thăm và làm việc với Tổ chức Nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN).
Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng với các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn tại Lễ kỷ niệm 50 năm ASEAN tại WIPO
Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn trong
Lễ kỷ niệm 50 năm ASEAN tại WIPO.

WIPO là đối tác đầu tiên và quan trọng nhất của Việt Nam trong hợp tác quốc tế về SHTT. Cho đến nay, WIPO đã dành cho Việt Nam nhiều sự trợ giúp quan trọng trong việc xây dựng pháp luật, nâng cao năng lực và hiện đại hoá hệ thống các cơ quan quản lý SHTT, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao nhận thức của công chúng về sở hữu trí tuệ. Sự trợ giúp của WIPO góp phần quan trọng vào sự phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Những thành tựu và nỗ lực của Việt Nam trong phát triển kinh tế, khoa học, công nghệ, tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, khuyến khích sáng tạo... đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao vị thế của Việt Nam trong Bảng xếp hạng Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index - GII) do WIPO công bố hàng năm. Năm nay, Việt Nam xếp thứ 47 trong bảng xếp hạng GII, tăng 12 bậc so với năm 2016. WIPO đã và đang hỗ trợ Việt Nam về các biện pháp nhằm duy trì và tiếp tục cải thiện thứ hạng của Việt Nam trong Bảng xếp hạng GII trong những năm tiếp theo.