Buôn bán ĐVHD bất hợp pháp được ước tính có doanh thu lên tới 23 tỷ USD mỗi năm và các tập đoàn tội phạm rửa tiền thu được thông qua thông qua tiền gửi, mua hàng hóa có giá trị cao như bất động sản hoặc dưới vỏ bọc cho vay / thanh toán...

Đây là báo cáo toàn cầu đầu tiên của FATF về chủ đề này dựa trên thông tin đầu vào và nghiên cứu trường hợp từ hơn 50 quốc gia thuộc Mạng lưới toàn cầu của FATF và United for Wildlife Financial Taskforce.

FATF mô tả buôn lậu ĐVHD là “mối đe dọa toàn cầu” - có liên hệ với các tội phạm có tổ chức khác như chế độ nô lệ hiện đại, buôn ma túy và buôn bán vũ khí.

Tổ chức Financial Action Task Force (FATF) vừa công bố nghiên cứu mới cung cấp hướng dẫn cho các quốc gia về các biện pháp chống rửa tiền từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Báo cáo cho biết buôn bán ĐVHD bất hợp pháp được ước tính có doanh thu lên tới 23 tỷ USD mỗi năm. Các tập đoàn tội phạm rửa tiền thu được thông qua tiền gửi, dưới vỏ bọc cho vay hoặc thanh toán, nền tảng ngân hàng điện tử, hệ thống chuyển giá trị tiền được cấp phép, và chuyển khoản của bên thứ ba qua ngân hàng.

Bên cạnh đó, các công ty vỏ bọc cũng được sử dụng cho việc chuyển hàng và chuyển tiền xuyên biên giới. Một xu hướng phổ biến khác là lợi dụng các công ty có liên kết đến buôn bán động vật hoang dã hợp pháp. “Các ngành dễ bị lợi dụng gồm y học cổ truyền, trang trí, trang sức và thời trang”, báo cáo cho biết.

Trong quá trình nghiên cứu, 22/54 quốc gia được hỏi tự nhận là quốc gia nguồn của tội phạm động vật hoang dã, 18 là quốc gia quá cảnh và 14 là quốc gia đích.

Các nước được hỏi cho biết tội phạm cũng mua hàng hóa có giá trị cao như bất động sản và các mặt hàng xa xỉ để rửa tiền thu được.

Ước tính mỗi năm có hơn 300 con báo con bị cướp trái phép từ Ethiopia, miền bắc Kenya, Somalia và Somaliland, sau đó được đưa ra khỏi Somaliland để được gửi qua Vịnh Aden đến Bán đảo Ả Rập, nơi chúng được mua và bán trực tuyến bất hợp pháp.

Báo cáo của FATF nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của thị trường trực tuyến và thanh toán dựa trên phương tiện truyền thông xã hội và thanh toán di động để chuyển tiền thu được từ buôn lậu ĐVHD nhằm tránh né sự phối hợp từ các cơ quan chính phủ, khu vực tư nhân và xã hội dân sự.

Theo FATF, những thay đổi về lập pháp là cần thiết để tăng khả năng áp dụng luật chống rửa tiền đối với các hành vi phạm tội liên quan đến buôn lậu ĐVHD. Bên cạnh đó, điều tra tài chính là chìa khóa để triệt phá các tập đoàn có liên quan đến các hoạt động tội phạm.

Bản đầy đủ của nghiên cứu (tiếng Anh) có ở link sau: http://www.fatf-gafi.org/media/fatf/documents/Money-laundering-and-illegal-wildlife-trade.pdf

Nguồn: FATF, PanNature