Khi hàng loạt hội nghị, hội thảo khoa học trên toàn cầu bị hủy bỏ do dịch bệnh, các nhà nghiên cứu đang suy nghĩ lại về cách họ tổ chức kết nối - động thái mà một số người cho rằng đáng nhẽ phải làm từ lâu.

Hàng chục hội nghị khoa học quốc tế đã bị hủy bỏ trên khắp thế giới.

Hàng chục hội nghị đã bị hủy bỏ kể từ khi COVID-19 bùng phát, bao gồm hội nghị mùa xuân của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS) ở Philadelphia, Pennsylvania. Đây là hành động cần thiết vì bất kỳ người tham dự nào bị nhiễm đều có khả năng truyền virus cho các đồng nghiệp trên khắp thế giới. Chỉ riêng một cuộc họp của công ty công nghệ sinh học Biogen ở Boston, Massachusetts, vào ngày 26/2 đã có liên quan đến 70 trường hợp COVID-19.

Nhiều lý do để chuyển sang trực tuyến

Nhiều nhà tổ chức và người tham gia đã chuyển sang các nền tảng trực tuyến như một phương án thay thế để trao đổi công việc, tạo ra các hội nghị ảo mô phỏng theo một số phần của một hội nghị thực tế. Đây có thể bước đầu cho việc chuyển sang những phương thức tổ chức hội nghị dễ tiếp cận hơn, Ezequiel Ferrero, nhà vật lý tại Trung tâm nguyên tử Bariloche ở San Carlos de Bariloche, Argentina, cho biết. Ferrero không thể đến Denver, Colorado, để tham dự Hội nghịtháng 3 của Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ (APS) do kinh phí eo hẹp. (Hội nghị có 11.000 người đã đăng ký, đáng nhẽ bắt đầu vào 2/3 nhưng bị hủy đột ngột chỉ hai ngày trước đó).

Một số bộ phận của APS đã bắt đầu thảo luận về cách xây dựng một cộng đồng ảo, theo Ferrero. Và họ cũng nhanh chóng thiết lập các nền tảng để tổ chức các phiên họp trực tuyến, mời các diễn giả trình bày bằng webcam hoặc tải các bài thuyết trình lên các kho lưu trữ trực tuyến. Các nhà nghiên cứu như Ferreo "đáng nhẽ tôi đã không thể tham dự Hội nghị Tháng ba của APS], và bỗng nhiên tôi lại được tham dự".

Divya Persaud, nhà khoa học hành tinh tại University College London (UCL), cho rằng đang có "nhu cầu lớn" đối với các hội nghị trực tuyến. Bà và Eleanor Armstrong, nhà xã hội học về khoa học không gian tại UCL, nhận được một khoản tài trợ từ UCL để tổ chức một hội nghị trực tuyến thử nghiệm vào tháng 5. Hội nghị nhằm cải thiện khả năng tiếp cận, cắt giảm dấu chân carbon và cho phép nhiều người tham gia hơn so với hội nghị thông thường. Những người tham gia sẽ xem các bài thuyết trình được ghi âm/ ghi hình sẵn và sau đó cùng tham gia phiên thảo luận vào ngày diễn ra hội nghị. Kế hoạch cuộc họp đã được công bố trên website vào tuần trước và cộng đồng phản ứng rất tích cực, Persaud cho biết.

Persaud cũng chỉ ra các hội nghị cũng đang thực hiện nhiều điều chỉnh, chẳng hạn như cho tham gia trực tuyến, để người khuyết tật có thể tiếp cận. Đây là vấn đề đã được kêu gọi trong nhiều năm, và tiếc rằng phải cần đến một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu để biến nó thành hiện thực, Persaud nói.

"Có rất nhiều lý do chúng ta nên họp trực tuyến," theo Karen Daniels, nhà vật lý tại Đại học bang North Carolina ở Raleigh. "Một số nhà khoa học khuyết tật; có lý do sức khỏe, gia đình; hoặc bị hạn chế đi lại, v.v... không thể tiếp cận các không gian hội họp."

"Cũng dễ theo dõi các bài trình bày hơn. Không có ai ngồi chắn trước mặt bạn." Daniels, người đi đầu trong nỗ lực chuyển các cuộc hội thảo vật lý sang trực tuyến, nói rằng sau một số trục trặc nhỏ trong việc định dạng lại cuộc họp thì mọi thứ diễn ra rất suôn sẻ. Một trong những phiên họp trực tuyến bà tổ chức có khoảng 100 người tham dự.

Tuy nhiên để thực hiện những thay đổi này - đặc biệt là trong thời gian ngắn - là không dễ dàng. Liên minh Địa Vật lý châu Âu (EGU), dự kiến họp vào ngày 3/8 tại Vienna, và các điều phối của các phiên họp đang lên các kế hoạch dự phòng trường hợp hội nghị bị hủy bỏ. "Rất khó để tái tạo trực tuyến trải nghiệm của một cuộc họp lớn như EGU," Joanne Williams, nhà khoa học nghiên cứu về sự thay đổi mực nước biển tại Trung tâm Hải dương học Quốc gia Vương quốc Anh, Liverpool, nói.

Những người dự định tham gia Hội nghị Khoa học Mặt trăng và Hành tinh trong tuần này tại The Woodlands, Texas, cũng đang cố gắng đưa ra các giải pháp thay thế vì hội nghị, dự kiến diễn ra vào ngày 3 đến 8/5, đã bị hủy. "Hầu hết mọi người phản ứng theo kiểu 'Vậy thì sẽ hội thảo trực tuyến'," Sarah Hörst, nhà khoa học hành tinh tại ĐH Johns Hopkins, Baltimore, Maryland nói. "Nhưng không phải bỗng nhiên có thể chuyển một cuộc hội thảo sang dạng trực tuyến."

Nguồn: