Đó là thông điệp mà Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam muốn lan tỏa trong sự kiện khởi động đề án “Hệ tri thức Việt số hóa” vào hồi 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 1/1/2018 tại Hà Nội.

Tri thức khởi nguồn từ những câu hỏi

Đề án “Hệ tri thức Việt số hóa” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/5/2017 hứa hẹn sẽ tạo một nền tảng để tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam học hỏi và chung tay đóng góp lan tỏa những tri thức, thông tin hữu ích, từ đó kiến tạo những cơ hội thiết thực cho phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khởi động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng một quốc gia chỉ có thể mạnh nếu khơi dậy được khát vọng và sự sáng tạo, nâng cao dân trí và tăng cường tiềm lực khoa học, công nghệ. Mỗi người dù trình độ hiểu biết ở mức nào cũng đều cần và hoàn toàn có thể cùng nhau, giúp nhau tìm hiểu tri thức, tạo ra tri thức và cống hiến tri thức bằng việc tham gia Hệ tri thức Việt số hóa.

Cùng quan điểm đó, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), một trong những đơn vị tình nguyện tham gia đề án đầu tiên – cho rằng tri thức khởi nguồn từ những câu hỏi, câu hỏi sinh ra tri thức, nhiều khi phát hiện vấn đề đúng còn quan trọng hơn câu trả lời. “Bởi vậy những người không biết cũng có thể tham gia xây dựng hệ tri thức Việt Nam bằng cách đặt một câu hỏi, chính câu hỏi đấy là khởi nguồn sinh ra tri thức Việt Nam”.

Các đại biểu nhấn nút khởi độngHệ tri thức Việt số hoá. Ảnh: Lê Loan

Mọi ý tưởng, từng phím gõ đều vì cộng đồng

Với mục tiêu “Chia sẻ tri thức - Cổ vũ sáng tạo - Kết nối cộng đồng - Vì tương lai Việt Nam”, đề án được khởi động nhằm lan tỏa thông điệp “Mọi ý tưởng, từng phím gõ đều vì cộng đồng”, nơi mọi nguồn lực trong xã hội có thể cùng tham gia phổ biến tri thức tới người dân một cách thuận tiện, hiệu quả, đơn giản.

“Việc tạo lập, chia sẻ, khai thác và sử dụng Hệ tri thức Việt số hóa một cách sâu rộng trong xã hội là tiền đề để nâng cao trí tuệ của mọi tầng lớp nhân dân, năng lực đổi mới sáng tạo ở các ngành, các lĩnh vực trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” - Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định tính thiết thực của dự án.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi sự tham gia tích cực của mọi tổ chức, cá nhân cùng nhau khơi dậy, “làm lan tỏa tinh thần ham học hỏi của người Việt, ý thức cộng đồng và khí thế bình dân học vụ trên không gian mạng và tiến tới thúc đẩy trong xã hội để tất cả mọi người Việt Nam cùng tham gia phổ biến và sáng tạo ra tri thức để nâng tầm trí tuệ Việt Nam”. Phó Thủ tướng cũng kỳ vọng trong thời gian tới tất cả chúng ta sẽ cùng nhau chung sức để nuôi dưỡng Hệ tri thức Việt số hóa sao cho hạt mầm gieo hôm nay được bén rễ, trổ cành, đơm hoa và được kết trái.

Tại lễ khởi động, đại diện nhiều bộ ngành, địa phương, trường đại học, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp viễn thông, cộng đồng startup, diễn đàn, mạng xã hội và các cá nhân… đã ký cam kết đóng góp xây dựng Hệ tri thức Việt số hoá. Đây là minh chứng cho khát vọng về một hệ tri thức toàn diện, hiện đại, tổng hợp cho người Việt từ chính nỗ lực của người Việt.

Được biết, sau hơn một tuần Trung ương Đoàn phát động các sinh viên tham gia đề án, đã có gần 2,5 triệu câu hỏi được gửi lên hệ thống. Trong thời gian tới, dựa trên những nền tảng được xây dựng ban đầu, các hoạt động vận hành phát triển nội dung của đề án mới được chính thức triển khai sau lễ khởi động. Nhiều tài liệu, dữ liệu từ các cơ quan, bộ, ngành sẽ được cập nhật trên kho dữ liệu mở của đề án.

Ngoài ra, ba nhà cung cấp dịch vụ di động lớn (Viettel, Vinaphone, Mobifone) cung cấp đầu số 1001 miễn phí để người dùng thuận tiện đặt câu hỏi, tìm hiểu tri thức trên Hệ tri thức Việt số hóa.

Hệ tri thức Việt số hóa bao gồm bốn hợp phần chính là:

(1) Hợp phần Dữ liệu mở tập hợp các thông tin và dữ liệu công bố công khai của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân;

(2) Hợp phần Hệ tri thức hợp tri thức của thế giới được dịch sang tiếng Việt và tri thức của người Việt Nam được hệ thống hóa và được cấu trúc tạo thuận lợi cho người dân học tập, nghiên cứu ở các trình độ khác nhau.

(3) Hợp phần Ngân hàng hỏi đáp, nơi mọi người đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời tin cậy từ nhiều nguồn thông tin, cho phép người dùng tương tác với nhiều mạng xã hội và diễn đàn khác nhau.

(4) Hợp phần Kho ứng dụng do các doanh nghiệp và cá nhân phát triển trên nền tảng kho dữ liệu khổng lồ của Hệ tri thức Việt số hóa và sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) để tạo ra các giá trị gia tăng đáp ứng các yêu cầu đa dạng của người dùng.

Các thông tin, hoạt động và kết quả phát triển của Hệ tri thức Việt số hoá và cách thức tham gia, khai thác sẽ thường xuyên được cập nhật tại địa chỉ https://itrithuc.vn/