Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc được xây dựng với mục tiêu phát triển thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh.

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nơi đây sẽ bao gồm một chuỗi các hoạt động: từ đào tạo, ươm tạo đến nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu và cuối cùng là sản xuất, cùng đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ.

abc

Trong những năm qua, Khu CNC Hòa Lạc đã gặp phải không ít khó khăn trong việc xác định mô hình phát triển, công tác giải phóng mặt bằng, chính sách ưu đãi đầu tư không rõ ràng, hạ tầng kỹ thuật không đồng bộ và những yếu tố khách quan liên quan đến tình hình suy thoái kinh tế trong nước và thế giới. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ, sự chỉ đạo kịp thời của Đảng, Chính phủ và sự hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương, những khó khăn của Khu CNC Hòa Lạc về cơ bản đã được giải quyết.

Quy hoạch phát triển Khu CNC Hòa Lạc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm cơ sở định hướng cho Ban Quản lý trong việc xây dựng và phát triển Khu. Mặt bằng được giải phóng đáp ứng được yêu cầu về xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư. Ngày 26/6/2015, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã chính thức khởi công xây dựng dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản (khoảng hơn 300 triệu đô la Mỹ) để hoàn thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện tại và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018, giúp cải thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật một cách đồng bộ và hiện đại. Các chính sách ưu đãi đầu tư đặc thù cho Khu CNC Hòa Lạc cũng đang được xây dựng, hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ ban hành vào cuối năm nay.

Nhịp sống mới tại Khu CNC Hòa Lạc

Với một quy hoạch tốt, cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ và hệ thống cơ sở pháp lý hoàn thiện, giai đoạn chuẩn bị cho việc xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc về cơ bản đã hoàn thành. Một số đối tác, đơn vị và nhà đầu tư đã đi vào hoạt động, đem lại sức sống mới cho Khu CNC Hòa Lạc.

Các dự án chiến lược của tập đoàn Viễn thông Quân đội (Tập đoàn Viettel):

Tập đoàn Viettel là đối tác chiến lược của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc. Một số Dự án của Tập đoàn đã và đang được triển khai tại đây. Tòa nhà công nghệ cao Viettel đã chính thức đi vào hoạt động với hàng nghìn người làm việc. Trung tâm lưu trữ dữ liệu của Tập đoàn Viettel liên doanh với Công ty Chunghwa Telecom (Đài Loan) đã hoạt động và cung cấp dịch vụ lưu trữ cho khách hàng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Viettel đã và đang xây dựng kế hoạch triển khai đầu tư các viện nghiên cứu, các nhà máy sản xuất, tổ hợp công nghiệp quốc phòng đáp ứng các tiêu chí về công nghệ cao trên tổng diện tích khoảng 100ha tại Khu CNC Hòa Lạc.

abc

Trí tuệ của Làng phần mềm và Trường Đại học FPT:

Giai đoạn I của Dự án Làng phần mềm được khai trương ngày 13/11/2013, cung cấp văn phòng làm việc cho khoảng gần 2000 lập trình viên với đầy đủ các công trình phụ trợ như nhà ăn, bể bơi; khu thể thao ngoài trời; công viên cây xanh,… Dự kiến đến năm 2016 khi hoàn thành toàn bộ Dự án, Làng phần mềm FPT sẽ có khoảng 5.000 người làm việc.

Trường Đại học FPT.
Trường Đại học FPT.

Trường Đại học FPT tại Khu CNC Hòa Lạc có tổng diện tích 30 ha. Trường đã hoàn thiện Giai đoạn 1 trên diện tích 9,1ha với 4 khối công trình chính phục vụ cho khoảng hơn 2000 sinh viên. Đại học FPT có đầy đủ các công trình công cộng như khu dịch vụ tiện nghi, khu thể thao, sân bóng đá cỏ nhân tạo… giúp sinh viên thư giãn, rèn luyện thể chất cũng như giao lưu và kết bạn.

Phát triển tiềm lực khoa học công nghệ với các dự án lớn

Một diện mạo mới đang hình thành rõ nét và Khu CNC Hòa Lạc chuẩn bị bước sang giai đoạn cất cánh với mục tiêu phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ của đất nước với rất nhiều các dự án lớn sẽ được triển khai. Nổi bật trong số đó không thể không nhắc tới Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST), Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST):

Dựa trên mô hình thành công của KIST, một viện khoa học ứng dụng hàng đầu của Hàn Quốc, Dự án V-KIST sẽ được triển khai xây dựng trên tổng diện tích khoảng hơn 20 ha. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 70 triệu đô la Mỹ từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Sau khi hoàn thành, V-KIST sẽ là một viện nghiên cứu ứng dụng đa ngành, hoạt động theo cơ chế đặt hàng, thực hiện nhiệm vụ phát triển công nghệ nguồn, nghiên cứu nâng cấp các công nghệ phục vụ các ngành công nghiệp chiến lược, then chốt, phát triển các sản phẩm quốc gia, sản phẩm chủ lực; phát triển công nghệ tích hợp để thay thế công nghệ nhập khẩu.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam: Dự án có nguồn đầu tư 54 tỷ Yên từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Ngày 19/9/2012, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã chính thức được khởi công xây dựng trên diện tích hơn 7 ha. Đây sẽ là nơi thực hiện các nhiệm vụ chuyển giao công nghệ ứng dụng dữ liệu ảnh vệ tinh, công nghệ chế tạo, tích hợp, thử nghiệm và điều khiển vệ tinh, chế tạo 2 vệ tinh nhỏ quan sát trái đất sử dụng công nghệ radar.

Theo kế hoạch, năm 2017, vệ tinh quan sát trái đất với cảm biến radar có tên là LOTUSat-1 sẽ được chế tạo, thử nghiệm và phóng tại Nhật Bản; vệ tinh LOTUSat-2 được lắp ráp chủ yếu bởi các cán bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam với sự hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản sẽ được phóng vào năm 2020.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội:

Đây là trường đại học công lập quốc tế theo mô hình tiên tiến được thành lập theo Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp. Trường tổ chức đào tạo theo 6 chuyên ngành: công nghệ sinh học - dược học, vật liệu tiên tiến và nano, nước - môi trường - hải dương học; công nghệ thông tin - truyền thông; năng lượng; và khoa học vũ trụ và ứng dụng.

Trường có diện tích 65 ha, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Pháp (khoảng 200 triệu đô la Mỹ). Trường sẽ được xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động tại Khu CNC Hòa Lạc từ năm 2018.

Trường Đại học Việt – Nhật:

Với quy mô đào tạo khoảng 6000 sinh viên, Trường Đại học Việt-Nhật được xây dựng theo mô hình đại học xuất sắc dựa trên nền tảng khoa học cơ bản và công nghệ cao, liên thông liên kết chặt chẽ với các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và Nhật Bản.

Dự án sẽ được triển khai một phần tại Đại học Quốc gia Hà Nội (hoạt động đào tạo) và một phần tại Khu CNC Hòa Lạc (các trung tâm nghiên cứu). Ngày 20/12/2014, Trường Đại học Việt-Nhật đã chính thức được khởi công xây dựng.