Những con số đầy ấn tượng trong quá trình đầu tư, phát triển khu Công nghệ cao Hòa Lạc chính là "bằng chứng thép" cho mục tiêu phát triển thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh.

Những năm qua, Khu CNC Hòa Lạc đã gặp không ít khó khăn trong việc xác định mô hình phát triển, công tác giải phóng mặt bằng, chính sách ưu đãi đầu tư không rõ ràng, hạ tầng kỹ thuật không đồng bộ và những yếu tố khách quan liên quan đến tình hình suy thoái kinh tế trong nước và thế giới.
Phối cảnh khu Công nghệ cao Hoà Lạc.
Phối cảnh khu Công nghệ cao Hoà Lạc.

Tuyvậy, nhờ sự nỗ lực không ngừng của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ, sự chỉ đạo kịp thời của Đảng, Chính phủ và sự hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương, những khó khăn của Khu CNC Hòa Lạc về cơ bản đã được giải quyết.

Cùng Khoa học& Phát triển điểm lại những con số ấn tượng:

450 triệu USD – Là tổng số vốn đầu tư cho Dự án Phát triển Cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc. Đây là dự án có vốn đầu tư từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Trong đó, nguồn vốn ODA của Nhật Bản khoảng 400 triệu USD. Đây là bước ngoặt, đánh dấu sự khởi đầu quan trọng cho việc hình thành một hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại và đồng bộ của Khu CNC Hoà Lạc.

228 triệu USD – Năm 2014, tổng giá trị xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp tại Khu CNC Hòa Lạc đạt 228 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu đạt 133 triệu USD, giá trị nhập khẩu đạt 95 triệu USD. Năm 2018, dự án được hoàn thành và đi vào hoạt động, Khu CNC Hòa Lạc sẽ có diện mạo mới, điều kiện mới để phát triển vượt bậc so với trước đây, phát triển theo đúng nghĩa là một khu đô thị thông minh chuyên về nghiên cứu, ứng dụng, sáng tạo, chuyển giao KH&CN.

56.800 tỷ đồng - Ban Quản lý Khu đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư/Quyết định giao đất cho gần 70 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 56.800 tỷ đồng trên diện tích đất 336 ha. Các lĩnh vực được tập trung đầu tư gồm: sản xuất và kinh doanh phần mềm; công nghệ thông tin; sinh học, y học; điện tử, tự động hóa, sản xuất thiết bị viễn thông.

10.000: Tính đến tháng 5/2015, đã có trên 10.000 người đang học tập và làm việc tại Khu CNC Hòa Lạc. Trong Khu CNC Hòa Lạc, Trường Đại học FPT hiện đang hoạt động với khoảng 2500 sinh viên; Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Việt Nam - Nhật Bản, Trung tâm Vũ trụ Quốc gia, Trung tâm điều khiển vệ tinh nhỏ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện nghiên cứu phát triển của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel,…

1.586: Theo quy hoạch, Khu CNC Hoà Lạc có diện tích 1.586ha, thuộc địa bàn 02 huyện Thạch Thất và Quốc Oai, TP Hà Nội với các khu chức năng: Giáo dục và Đào tạo, Nghiên cứu - Triển khai, Phần mềm, Công nghiệp Công nghệ cao và các dịch vụ tiện ích khác.

10: Hàng năm, Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao đều duy trì 8-10 nhóm tham gia ươm tạo được tuyển chọn từ nhiều nguồn trong đó có nhiều nhóm từ chương trình "Nhân tài đất Việt", Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam,…

33: Hiện nay, 33/67 dự án đang hoạt động, 10 dự án trong quá trình xây dựng, 22 dự án đang hoàn thiện thủ tục để triển khai. Trong Khu CNC Hòa Lạc, nhiều đơn vị nghiên cứu ở trong và ngoài nước đã và đang đầu tư xây dựng tại đây.

6/28: Đến nay, đã có tổng số 28 nhóm ươm tạo trong đó 6 nhóm đã tốt nghiệp. Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao là cầu nối cho các hoạt động nghiên cứu, triển khai, thương mại hóa sản phẩm của các trường đại học, viện nghiên cứu, hỗ trợ hình thành doanh nghiệp dựa trên các thành quả nghiên cứu của các nhóm. Một số sản phẩm tiêu biểu đóng góp cho cộng đồng và xã hội như: công nghệ nhận dạng giọng nói; công nghệ tế bào gốc; giải pháp đào tạo, khám chữa bệnh trực tuyến hàng đầu của Việt Nam (Công ty Trí tuệ Nhân tạo (AI)); sản phẩm "Hộp đen";...