Eric Yeo, Tổng Giám đốc của Amazon Web Services tại Việt Nam, và Axel Schultze, Chủ tịch World Innovation Forum, là hai trong số những gương mặt từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự Techfest. Tất cả đều hào hứng, mê say và có phần bất ngờ trước sự quy tụ và thực chất của các hoạt động.

Tỷ phú Axel Schultze và Thứ trưởng Trần Văn Tùng. Ảnh: Marita.
Tỷ phú Axel Schultze và Thứ trưởng Trần Văn Tùng. Ảnh: Marita.

Những gương mặt mới… toanh

Eric Yeo, Tổng Giám đốc của Amazon Web Services tại Việt Nam có lẽ là một trong những người hào hứng nhất với Techfest. Từ hồi ở SURF Đà Nẵng, ông đã đến khoe với Thứ trưởng Trần Văn Tùng về sự “đổ bộ” của tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới này: “Chúng tôi sẽ mang những điều mới mẻ nhất mà người dân thế giới còn chưa kịp biết đến. Và tất nhiên, lời hứa đi cùng cộng đồng khởi nghiệp của AWS sẽ được thực thi rõ hơn bao giờ hết: nguyên đội ngũ hỗ trợ và trao tặng các sản phẩm dùng thử miễn phí cho khởi nghiệp trên nền tảng công nghệ của chúng tôi đã sẵn sàng từ nhiều tháng trước…”. Và mỗi ngày, ông đều cập nhật thông tin, hình ảnh và những câu chuyện rất vui khi tham dự Techfest cho bạn bè mình. “Chúng tôi cảm nhận được nguồn năng lượng lớn, rất lớn của khởi nghiệp, và muốn tham gia nhiều hơn vào việc thúc đẩy nguồn năng lượng mạnh mẽ này để tạo ra những doanh nghiệp, những sản phẩm công nghệ của Việt Nam có thể chinh phục toàn cầu” – Eric chia sẻ. Ông mê say tới mức, đầu tư một dàn trình diễn xe điện chạy bằng trí tuệ nhân tạo to khủng khiếp, xong hết chương trình không biết mang đi đâu gửi, phải chuyển về cất ở Saigon Innovation Hub.

Người thứ hai, cũng rất mong chờ Techfest, là Axel Schultze, Chủ tịch World Innovation Forum. Người từng vô cùng thành công với những công ty công nghệ ở Đức, Mỹ và Thụy Sĩ tự mua vé máy bay, tự book khách sạn và tự nguyện tham gia với ban tổ chức bằng một câu nói rất ngọt: “Miễn là tôi được đóng góp cho sự phát triển của khởi nghiệp công nghệ Việt Nam, quý vị muốn phân công tôi làm gì cũng được”. Tất nhiên, ngoài phần chia sẻ rất thú vị liên quan đến sứ mệnh của những doanh nghiệp khởi nghiệp với ước mơ lên sàn chứng khoán, ông còn hướng dẫn mọi người đi ngược về hành trình lịch sử của doanh nhân, doanh nghiệp, những người đã tạo nên sức mạnh và sự thịnh vượng của các quốc gia. “Giờ, đó là trách nhiệm của các bạn khởi nghiệp, phải tự mình viết nên lịch sử kinh thương thời hiện đại” – ông nhắn nhủ.

Và còn bao nhiêu là gương mặt hay ho mới mẻ từ khắp nơi trên thế giới đến Techfest nữa, tất cả đều hào hứng, mê say và có phần bất ngờ trước sự quy tụ và thực chất của các hoạt động. Martin Kim – giám đốc chương trình ươm tạo khởi nghiệp của ShinHanbank tại Việt Nam kể: “Không tin được là gặp được tất cả những người cần gặp…”.

Những người cũ không quay lại

Tôi là người tham gia Techfest lần đầu tiên, và luôn xuất hiện trên sân khấu khai mạc Techfest ở nhiều vai trò khác nhau. Nhưng năm nay tôi không có mặt. Và cũng hơi bất ngờ, khi rất nhiều thành viên “gạo cội” khác, những trưởng làng khởi nghiệp thủơ trước, cũng vắng mặt. À, không phải, chỉ không có mặt tại hiện trường thôi, còn mọi hoạt động họ đều theo sát, đều chia sẻ thông tin và đều… tham gia từ xa. Điều này rất thú vị, vì nó làm cho xuất hiện một thế hệ những người hỗ trợ khởi nghiệp mới hơn, trẻ hơn, và… sung sức hơn, tạo nên sức sống mới của Techfest. Điều này, cũng giống như những gương mặt khởi nghiệp xuất hiện ở vòng chung kết của Techfest, đa phần là… mới toanh, có chút lạ lẫm, và thú vị.

Chúng tôi lập một nhóm chat trên Facebook, gọi mình là “cựu học viên Techfest” – và vẫn tổ chức những hoạt động “bên lề Techfest” tại Sài Gòn, Hà Nội và cả online. Và những câu chuyện kéo dài này, mang lại một sức sống mới, rất mới cho Techfest. “Sự kiện là của chung cả cộng đồng mà, ai cũng tự có cách tham gia, cách đóng góp của riêng mình. Nếu bạn có thể chiếu toàn bộ các hoạt động quan trọng nhất của Techfest qua kênh online cho những bạn trẻ khởi nghiệp ở những vùng quê xa cũng có dịp tham gia và học hỏi từ chương trình này, thì đó chính là một cánh tay nối dài để đưa Techfest đi xa hơi, rộng hơn và tiếp cận được nhiều người hơn” – một thủ lĩnh khởi nghiệp ở Sài Gòn vác máy xuống miền Tây làm livestream Techfest nói đầy hào hứng…

Cuối cùng, ai cũng vẫn có chỗ của mình ở Techfest.