Giám đốc của một số doanh nghiệp công nghệ tài chính chia sẻ kinh nghiệm, các bạn trẻ cần chuẩn bị như thế nào nếu muốn theo đuổi lĩnh vực này.

Các diễn giả trực tiếp trả lời câu hỏi của các khách mời tham dự Hội thảo. | Ảnh: BTC
Các diễn giả trực tiếp trả lời câu hỏi của các khách mời tham dự Hội thảo. | Ảnh: BTC

Sáng ngày 2/3/2019, Hội thảo Fintech – Khởi nghiệp đột phá” đã diễn ra tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). Sự kiện nằm trong khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025" của Bộ Khoa học và Công nghệ (Đề án 844).

Hội thảo có sự tham dự của các diễn giả có nhiều kinh nghiệm như Chris Chae, Giám đốc quỹ đầu tư Nextrans; Vương Quang Long, sáng lập công ty Tomochain về các vấn đề liên quan đến Blockchain; và Hoàng Mạnh Hà, giám đốc công nghệ công ty 1PAY về các hoạt động thanh toán trên mạng.

“Đây là một thứ rất mới nhưng có khả năng thay đổi cả thế giới trong vòng hơn 20 năm nữa”, anh Vương Quang Long cho biết.

Bên cạnh những chia sẻ chuyên sâu về hoạt động Fintech ở Việt Nam, một trong những điều mà các diễn giả nhấn mạnh là vấn đề nhân lực cho các công ty công nghệ. Nhìn chung, các diễn giả nhất trí rằng Fintech đòi hỏi chất lượng nhân sự cao.

“Muốn gia nhập ngành này có hai cách, hoặc bạn là một người có chuyên môn rất sâu để sáng tạo ra sản phẩm mới, hoặc bạn là một người dùng vô cùng thông thái”, anh Hoàng Mạnh Hà nói. Do công ty 1PAY xác định phát triển TechHub nên khi tuyển dụng điều quan trọng trước tiên là chọn những người có nền tảng học vấn về công nghệ. Anh Hà nêu quan điểm, dù công nghệ có thể thay đổi từng giây, nhưng một người có tư duy và hiểu được những nguyên tắc then chốt trong ngành thì đều có cơ hội thành công.

Trả lời câu hỏi, sinh viên cần chuẩn bị gì để làm việc trong những công ty startup về công nghệ, anh Vương Quang Long cho biết, điều đầu tiên là phải có tiếng Anh rất tốt. Do đặc thù các công ty Fintech sẽ làm việc với đối tác toàn cầu, nên “ngôn ngữ làm việc chính của chúng tôi là tiếng Anh và do đó, các bạn phải có IELTS tối thiểu 6.5”. Điểm thứ hai là có khả năng giải quyết vấn đề - kiên trì đi theo các vấn đề và tìm ra cách xử lý vấn đề thật tốt.

Một bạn sinh viên đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội đặt câu hỏi cho diễn giả| Ảjnh BTC
Một bạn sinh viên đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội đặt câu hỏi cho diễn giả| Ảjnh BTC

Anh Long cho biết, với những bạn tuyển dụng vào vị trí junior về công nghệ thì không đòi kinh nghiệm làm việc nhưng ít nhất phải có một dự án hay đã làm được một sản phẩm công nghệ nào đó trong quá trình học; còn các vị trí về vận hành quản lý thì hoàn toàn có thể là những bạn học các ngành kinh tế, quản lý.

Chris Chae, Giám đốc quỹ đầu tư Nextrans - tổ chức đã hỗ trợ gây quỹ hơn 130 triệu USD cho các doanh nghiệp start-up trong vòng 15 năm và đầu tư cho hơn 14 công ty tại Hàn Quốc và Mỹ, cho biết, khi đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, anh luôn tìm kiếm những người sáng lập đã tìm ra được vấn đề đủ lớn để mở rộng quy mô và luôn chủ động tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề đó.

Fintech là sự kết hợp của hai từ Financial Technology, nghĩa là Công nghệ tài chính. Một cách đơn giản, Fintech bao hàm việc tận dụng sáng tạo công nghệ trong các hoạt động, dịch vụ tài chính để nâng cao tính thuận tiện cho người dùng và hiệu quả của các hoạt động tài chính – từ thanh toán, cho vay ngang hàng, đầu tư tài chính đến quản lý tài sản.