Dự án tiền kỹ thuật số Libra toàn cầu của Facebook được tiết lộ vào tháng 6 năm ngoái, ngay lập tức bị các nhà hoạch định chính sách và ngân hàng trung ương trên khắp thế giới phản đối dữ dội. Vì vậy Facebook đã thiết kế lại, và giờ Libra xuất hiện với một tầm nhìn mới ít táo bạo hơn nhiều so với bản gốc.

Mark Zuckerberg tại phiên điều trần năm ngoái về tiền điện tử Libra.

Dưới đây là những chỉnh sửa đáng kể nhất đối với Libra:

Một kế hoạch "hoàn toàn mới"

Theo tầm nhìn ban đầu của Facebook, Libra là một stablecoin (tiền điện tử đại diện cho một kho tài sản hoặc tiền mặt) được "chống lưng" bởi một kho dự trữ các loại tiền mặt và chứng khoán chính phủ có rủi ro thấp bao gồm đô-la Mỹ, euro, bảng Anh, yên Nhật và đô-la Singapore. Giá trị của đồng Libra về cơ bản là trung bình cộng có trọng số của các đồng tiền pháp định chính, và bởi vậy bản thânLibracũng là một đồng tiền pháp định.

Các cơ quan quản lý cho rằng một loại Libra như vậy có thể "can thiệp vào chủ quyền tiền tệ". Vì vậy, Facebook đưa ra một chiến lược mới: Hiệp hội Libra, tổ chức phi lợi nhuận mà Facebook dựng lên để quản lý tiền Libra, sẽ phát hành nhiều loại stablecoin, mỗi loại có mệnh giá tương ứng với một loại tiền tệ pháp định riêng duy nhất. Vẫn sẽ có một đồng tiền Libra chung, nhưng nó sẽ là "một tổ hợp kỹ thuật số của một số loại stablecoin có sẵn trên mạng Libra".

Chào mời các ngân hàng trung ương

Cách tiếp cận mới sẽ dễ "tích hợp với các loại tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương [Central Bank's Digital Currency - CBDC] khi các CBDC được phát hành," theo thông tin mới từ Facebook.

Facebook cho biết: nếu một ngân hàng trung ương phát triển một CBDC - đại diện kỹ thuật số/ stablecoin cho tiền pháp định của họ - Hiệp hội Libra có thể dễ dàng thay thế stablecoin Libra dành cho loại tiền đó bằng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Xa rời "tiền mã hóa" hơn nữa

Nhiều chuyên gia tiền mã hóa không coi Libra là một loại tiền mã hóa (cryptocurrency)thực sự, vì nó không thực sự phi tập trung mà được vận hành bởi Hiệp hội Libra. Và đơn vị cung cấp sẽ có dữ liệu danh tính thực của tất cả người dùng.

Facebook cho biết, theo kế hoạch ban đầu,hệ thống sẽ dần dần chuyển sang phi tập trung và không cần người vận hành. Nhận ra kế hoạch này sẽ không được các nhà hoạch định chính sách chấp nhận, Facebook giờ đây đã chuyển sang kế hoạch mới, nhằm tạo ra một "mạng lưới cạnh tranh và mở theo định hướng thị trường," David Marcus, người phụ trách blockchain của Facebook, cho biết trên Twitter. Tuy nhiên cả Marcus và Facebook đều không giải thích gì thêm về "mạng lưới" này. Nhưng có vẻ Libra sẽ càng xa rời hơn với những đặc tính của tiền mã hóa.

Nguồn: