Châu Âu hiện vẫn là thị trường điện gió ngoài khơi lớn nhất, nhưng dự báo, trong thập kỷ tới, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam sẽ trở thành các thị trường quan trọng mới.

Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (Global Wind Energy Council - GWEC) vừa phát hành Báo cáo Điện gió Ngoài khơi Toàn cầu lần thứ 2; theo đó, năm 2019 là năm ngành điện gió ngoài khơi phát triển mạnh mẽ nhất từ trước đến nay: công suất lắp đặt mới đạt 6,1 GW, nâng tổng công suất lắp đặt toàn cầu lên 29,1 GW.

Với công suất lắp đặt 2,4 GW, Trung Quốc đứng ở vị trí số một hai năm liên tiếp; theo sau là Vương quốc Anh với 1,8 GW và Đức với 1,1 GW.

Thi công nhà máy điện gió ở Bạc Liêu.

GWEC Market Intelligence dự báo, đến năm 2030, hơn 205 GW công suất điện gió ngoài khơi mới sẽ được bổ sung trên toàn cầu, trong đó sẽ có ít nhất 6,2 GW điện gió nổi ngoài khơi (tua-bin đặt trên các bệ nổi, các bệ này được neo xuống mặt biển bằng hệ thống dây cáp, khác với điện gió truyền thống cắm thẳng tua-bin xuống đáy biển, cho phép đặt tua-bin ở xa ngoài khơi hơn).

Theo Báo cáo, khu vực điện gió ngoài khơi sẽ tạo ra 900.000 việc làm trong thập kỷ tới. Bên cạnh đó, 1 GW năng lượng gió ngoài khơi đồng nghĩa với việc tránh được 3,5 triệu tấn CO2, cho thấy đây là công nghệ quy mô lớn hiệu quả nhất hiện có giúp tránh phát thải khí carbon và thay thế nhiên liệu hóa thạch tại nhiều nơi trên thế giới.

“Đến nay điện gió ngoài khơi đã chứng tỏ là một công nghệ phi carbon giá cả phải chăng và dễ dàng nhân rộng,” Feng Zhao, Giám đốc Chiến lược của GWEC, nói.

Thị trường điện gió ngoài khơi toàn cầu mỗi năm tăng trưởng trung bình 24% kể từ năm 2013.

Ben Backwell, Giám đốc điều hành của GWEC, đánh giá: “Điện gió ngoài khơi đang thực sự mở rộng trên toàn cầu... Trong thập kỷ tới, chúng ta sẽ thấy các thị trường điện gió ngoài khơi mới nổi như Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam được triển khai một cách toàn diện..."

Tính đến cuối năm 2019, Châu Âu vẫn là thị trường điện gió ngoài khơi lớn nhất với 75% tổng công suất lắp đặt toàn cầu.

Bắc Mỹ hiện chỉ có 30 MW công suất điện gió ngoài khơi đang hoạt động vào cuối năm 2019, nhưng khu vực này, chủ yếu là Mỹ, sẽ tăng tốc triển khai trong những năm tới, với 23 GW dự báo sẽ được lắp đặt vào năm 2030.

Ở châu Á - Thái Bình Dương, điện gió ngoài khơi đang phát triển sôi động, trong đó Đài Loan sẽ trở thành thị trường lớn thứ hai sau Trung Quốc đại lục, với mục tiêu lắp đặt 5,5 GW vào năm 2025 và thêm 10 GW vào năm 2035. Các thị trường khác trong khu vực cũng bắt đầu mở rộng quy mô, với Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ lắp đặt lần lượt là 5,2 GW, 7,2 GW và 12 GW vào năm 2035.

Nguồn:

Media Climate Net, GWEC